Những đồi chè Mộc Châu

Khi đến tham quan du lịch Mộc Châu, địa điểm mà chắc chắn ai cũng muốn đặt chân đến đó chính là đồi chè Mộc Châu. Những đồi chè xanh mướt trải dài theo triền đồi đã trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia và những ai đam mê du lịch khi đến mảnh đất này.


Ở miền Bắc có rất nhiều nơi là xứ sở của chè như Thái Nguyên, huyện Thanh Sơn - Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Hòa Bình và Tuyên Quang… Nhưng có lẽ những nông trường chè của thảo nguyên Mộc Châu - Sơn La là nổi tiếng nhất.


Thị trấn Mộc Châu gồm có 2 khu thị trấn đó là khu thị trấn cũ và khu thị trấn mới nằm cách nhau khoảng 5 - 7km. Thị trấn Mộc Châu cũ (khu vực này nằm bao quanh quốc lộ 6 cũ và quốc lộ 6 mới hay còn gọi là đường tránh) gần khách sạn Công đoàn Mộc Châu là lâu đời nhất, có chợ trung tâm huyện Mộc Châu (hay còn gọi tắt là chợ 70), rồi nông trường bò sữa, nhà máy chè. Thị trấn Mộc Châu mới (đây chính là khu hành chính trung tâm mới của huyện, nơi đây phố xá sầm uất và đẹp đẽ hơn khu cũ). Khu vực bến xe của huyện Mộc Châu cũng nằm ở khu vực này.


Hiện tại ở Mộc Châu có 3 khu vực đồi chè thường được khách du lịch lựa chọn để đến tham quan và chụp ảnh.


Khu vực đầu tiên có thể kể đến đó là đồi chè của Nông trường Mộc Châu ngay gần thị trấn cũ. Những luống chè chạy dài trải rộng mênh mông ngút mắt.


Nếu bạn lưu trú ở những homestay ở khu nông trường chè, mỗi sáng tinh sương bạn chỉ cần bước qua đường là hòa mình vào đồi chè chìm trong sương khói.


Trong cái giá rét của cao nguyên, những bông hoa chè trắng muốt ướt đẫm.


Bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện ra dưới những tán lá nhỏ đó là những thân chè lâu năm rêu phong, xù xì, mạnh mẽ.


Khác với hình ảnh những luống chè thẳng tắp trong nắng mùa hè trong veo với những cụm mây trắng trên trời xanh. Khung cảnh trong mùa đông mang theo một màu sắc dịu nhẹ, đem lại một cảm giác man mác và yên tĩnh cho những du khách ghé thăm.


Thứ hai đó là đồi chè trái tim Đài Loan là đồi chè do khu nông trường liên doanh với đối tác Đài Loan. Đồi chè trái tim Đài Loan nằm cách nông trường thị trấn Mộc Châu khoảng 10km, đây cũng chính là nông trường chè trái tim gần nhất.


Để đi tới nông trường chè Đài Loan thì các bạn phải bắt đầu đi từ thị trấn cũ. Nếu tính tâm là Khách sạn Công đoàn hoặc ngã ba Mộc Châu, các bạn đi theo quốc lộ 43 ( đường 6 cũ) qua chợ 70 một đoạn khoảng hơn 1km thì rẽ trái vào ngã ba (không có biển) để đi đến tiểu khu mía đường và xã Tân Lập


Từ ngã ba cứ đi thẳng là qua những quả đồi nơi bà con trồng cỏ voi và nuôi bò sữa đi thêm khoảng 10km, các bạn sẽ gặp ở bên trái đường có tấm biển nhỏ, chỉ thẳng là đi Tân Lập, rẽ trái là vào Ngũ Động-Bản Ôn (tức là khu hang động ở Bản Ôn). Các bạn rẽ phải khoảng hơn 1km là vào khu đồi chè Đài Loan.


Mùa chè thường được bắt đầu từ tháng 2-3 đến tháng 11-12, sau đó có nơi sẽ đốn chặt (vào tháng 1-2-3) để chờ vụ mới.


Nếu bạn muốn nhìn những thân chè xanh mướt rực màu xanh trong nắng bạn cần phải đi vào mùa hè. Còn vào mùa đông khi chè đã được cắt, những đồi chè sẽ mờ ảo trong sương mù với màu xanh tối thẫm.


Một đồi chè trái tim nổi tiếng nữa của Mộc Châu là đồi chè ở Tân Lập, trên đường đi vào rừng mận Nà Ka.


Nếu đến đây vào dịp trước và sau tết âm lịch bạn sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước "thiên đường hoa mận" nơi đây. Ngoài hoa mận xung quanh đồi chè Tân Lập người dân nơi đây trồng rất nhiều những cánh đồng hoa Cải, nếu đến đây vào tháng 10, 11 bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn và chụp ảnh trên nhứng cánh đồng cải trắng và cải vàng bát ngát.


Để có được những bức ảnh đẹp nhất về đồi chè Mộc Châu bạn nên lựa chọn hai khung thời gian là sáng sớm và khi hoàng hôn xuống vì đây là thời điểm có nhiều điểm nhấn cho mỗi bức hình.