Hội Xuân: Đấu vật

Đấu vật là một môn thể thao rất phổ biến ở Hội Xuân miền Bắc và miền Trung. Có nơi đấu vật là một tiết mục, có nơi đấu vật là toàn bộ nội dung của hội làng. Những nơi có hội làng truyền thống tổ chức đấu vật nổi tiếng có thể kể đến như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế...


Đấu vật vốn là một loại hình võ truyền thống trong dân gian ở Việt Nam có từ những thời kỳ Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đã sử dụng trong các kỳ thi võ, tuyển lựa nhân tài ra giúp nước. 


Hội làng thi đấu vật nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội có thể kể đến làng Mai Động ở Hà Nội 1 và những xới vật cổ truyền ở Hà Nội 2 (Hà Tây cũ) như xới vật Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Bên cạnh đó, nhiều làng còn mở ra những hội thi rất lớn thu hút nhiều đô vật từ các nơi về tham gia.


Hội vật thường bắt đầu sau ngày mùng 3 tết và diễn ra trong khoảng 3 đến 4 ngày. Vì Hà Tây đã thuộc về Hà Nội nên thậm chí bạn có thể đi hội bằng xe bus đến trước nơi tổ chức hội làng.


Hội được chia ra các giải riêng biệt cho thiếu nhi, thiếu niên và thanh niên của làng. Để lễ hội hấp dẫn và thu hút hơn hội còn có thêm giải mở rộng để các vận động viên và các đô vật chuyên nghiệp từ những nơi khác cũng có thể về tranh tài. 


Những trận đấu hấp dẫn đương nhiên sẽ là những trận chung kết ở ngày cuối cùng. Ở những trận đấu này đều là những anh tài đình đám nên người xem luôn chật kín, khác hẳn với những trận đấu những buổi đầu khai mạc. 


Theo truyền thống thường có màn "Vật lễ" giữa các đô nhà mang tính chất mở hội, sau đó mới đến màn đấu vật chính thức. Có nơi mở đầu bằng trận đấu thiếu niên rồi sau mới đến các trận đấu của thanh niên.


Trong không khí tết, những ngày hội xuân trôi qua trong tiếng reo hò vang dội, những cuộc so tài quyết liệt, căng thẳng và gay cấn để lại trong lòng người đi hội những cảm xúc khó quên. 


Khi những âm thanh mạnh mẽ từ tiếng trống hội vang lên thúc giục, người dân lũ lượt kéo đến tập trung quanh sới vật. Trong đấu vật cổ truyền, tiếng trống giữ một vai trò quan trọng, là hiệu lệnh của toàn bộ chương trình thi đấu. Ba tiếng trống thong thả là hiệu lệnh gọi vật. Ba tiếng trống liền tay là thúc giục hai đấu thủ nhanh chóng ra tay phân tài cao thấp. Khi người đánh trống gõ vào tang trống thành từng hai tiếng một để cảnh báo cho trương tuần trong làng xuất hiện tái lập trật tự, còn khi gõ vào tang trống một hồi dài là báo hiệu keo vật kết thúc. Ngày nay, ngoài tiếng trống các sới vật đều có âm thanh loa đài, micro và bình luận viên trực tiếp vô cùng sôi động.


Các võ sĩ đấu vật trong giải đấu thường được gọi là các đô. Khi xưa các đô vật chỉ ăn mặc đơn giản là m