Chùa Hương: Tuyến Thanh Sơn - Hương Đài

Chùa Thanh Sơn - Động Hương Đài là một trong những tuyến du lịch tâm linh của chùa Hương, thường được kết hợp cùng với tuyến Hương Tích vì tiện đường đò.


Chùa Thanh Sơn - động Hương Đài nằm bên suối nước từ Thung Luộn chảy ra suối Yến (ngã ba có cầu Hội). Chùa được hình thành từ năm Canh Thân 1860 nhưng chỉ là nơi các hòa thượng ở Thiên Trù lui tới vui cảnh tham thiền, cho đến năm 1930 mới chính thức có người trụ trì.


Hà Tây từ ngày sát nhập với Hà Nội ngày càng có nhiều tuyến bus đến chùa Hương hơn. Nhưng các xe bus chỉ dừng ngoài cổng đá cách bến thuyền chùa Hương đến hơn 2km. Từ ngoài điểm dừng của xe bus du khách phải đi xe ôm hoặc xe điện vào trong.


Bến thuyền chùa Hương những ngày lễ tết lái đò được tự do tìm khách (Vào ngày thường các thuyền phải xếp theo số thứ tự của ban quản lý), vì vậy bạn sẽ được chào mời để ghép thuyền từ phía ngoài. Đa phần tuyến Thanh Sơn - Hương Đài sẽ được cộng thêm một khoản chi phí đò để ghép chung với hành trình lên chùa chính (Thiên Trù - Hương Tích) trong ngày.


Như thường lệ, thuyền sẽ đi qua đền Trình cho du khách lễ trình, sau đó mới tiến về phía cầu Hội của làng Hội Xá, nơi có dòng suối từ Thung Luộn chảy vào suối Yến.


Vào hội, bến thuyền, hàng quán ở chùa Hương vô cùng tấp nập. (Chùa Hương khai hội từ mùng 6 tháng giêng và hội kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch).


Lối rẽ vào Thanh Sơn - Hương Đài khá ngắn, thuyền chỉ chèo khoảng 5 đến 10 phút là tới nơi.


Bến Thanh Sơn - Hương Đài vì không phải tuyến chính nên vắng vẻ hơn.


Cổng Tam Quan của chùa khá lớn.


Bạn sẽ theo hành trình thăm chùa ở phía trước rồi qua một sườn núi sau lưng để viếng động.


Người ta nói rằng, chùa Thanh Sơn là một trong những ngôi chùa tiêu biểu cho tôn giáo – tín ngưỡng mang màu sắc Việt Nam. Trong chùa, ngoài thờ Phật, Bồ Tát, còn thờ Mẫu, Thánh, Thần.


Vì thế, chùa Thanh Sơn có thể đứng trên “bản đồ” những ngôi chùa mang cốt cách Việt Nam, với sự phối thờ tương thích, đáp ứng nhu cầu tâm linh của khách hành hương.


Ngay cuối hành lang của chùa chính, bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn lối vào động Thanh Sơn ngay sát sau lưng chùa (khác với động Hương Đài nằm hẳn phía sau sườn núi).


Trong động có chùa, cạnh chùa có động, chính vì vậy nên ngay từ ngoài cổng Tam Quan bạn luôn thấy biển tên đề "Chùa động Thanh Sơn Hương Đài".


Động Thanh Sơn thờ Cô, thờ Cậu.


Và một ban thờ Tổ.


Cạnh chùa chính còn có nhà thờ Phật Dược Sư, Phật Bà nghìn tay nghìn mắt, ban thờ Tổ (Sau lưng tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát màu trắng) và cuối cùng là nhà thờ Mẫu.


Trong gian thờ Phật, tượng Phật Bà được đặt ở chính giữa trong cung giá sơn son thếp vàng, chạm trổ rồng chầu hai bên. Hai ban thờ còn lại được đặt ở phía sau. Còn bên nhà thờ Mẫu ngoài ban thờ Mẫu còn có một ban thờ Bác Hồ.


Con đường dẫn sang động Hương Đài với hai hàng cau cao vút. Bạn sẽ đi ngang qua khu mộ tháp.


Vòng về phía sau lưng của chùa.


Khi xưa sườn núi này là nơi nhìn ra được phía cầu Hội. Tháng ba mùa hoa gạo nở những chiếc thuyền gỗ chèo dọc theo suối Yến vào chùa tạo thành những khung cảnh rực rỡ. Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi, để đảm bảo an toàn, thuyền cũng thay bằng thuyền sắt sơn xanh, lớn hơn, thô kệch hơn.


Ngay đầu hẻm núi là đền thờ Chúa bà Thượng Ngàn - chùa động Sơn Trang.


Bạn làm lễ xong sẽ xuống dưới, đi thẳng con đường lát đá bên trong, theo biển chỉ dẫn là đến động Hương Đài.


Vì nằm trên một sườn núi khuất nên Động Hương Đài khá vắng, nếu bạn đi vào những ngày thường đôi lúc chỉ có một mình bạn trên lối mòn lên động.


Nhìn lên vách đá bên tay phải phía ngoài động bạn sẽ thấy tên của động được khắc từ xưa bằng những ký tự chữ Hán chìm vào trong đá.


Chùa chính nằm phía trong động, dưới lòng hang, nhưng bên ngoài cũng được đặt các ban thờ nhỏ. Phía trên có cầu thang đi lên là một ban thờ Tổ được xây tạc vào vách núi.


Chỉ khoảng 20 bậc thang là bạn xuống đến nơi. Nhờ có ánh sáng chiếu từ miệng hang ở phía trước và ánh đèn phía trong nên ban thờ của động Hương Đài khá rõ.


Lòng hang nhỏ nhắn nhưng được kiến tạo với nhũ đá và măng đá lâu đời. Ban phật được đặt bởi những bức tượng nhỏ nhưng không gian uy nghi và cổ kính.


Trước khi rời động Hương Đài để ra thuyền lên chùa Thiên Trù, động Hương Tích, bạn có thể lên ban Thờ Tổ để lễ bái. Nếu bạn đi cả tuyến Hương Sơn, Thanh Đài và Hương Tích trong cùng một ngày bạn cần phải chú ý thời gian. Vì tuyến Hương Tích sẽ cần một lượng thời gian lớn, nhất là trong những ngày lễ hội đông đúc.


Vào hội, bến Đục bến Trong của dòng suối Yến tưng bừng nhộn nhịp. Những chiếc chuyền bán hàng di động, những câu ca hát trầu văn từ thuyền văn hóa của ban tổ chức, tiếng nói tiếng cười lao xao cả tuyến đường.


Khi đó, bến Trò tấp nập người lại qua.


Mang lại không khí tràn sắc xuân của một mùa lễ hội.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan