Chùa Hương: Tuyến Thanh Sơn - Hương Đài

Chùa Thanh Sơn - Động Hương Đài là một trong những tuyến du lịch tâm linh của chùa Hương, thường được kết hợp cùng với tuyến Hương Tích vì tiện đường đò.


Chùa Thanh Sơn - động Hương Đài nằm bên suối nước từ Thung Luộn chảy ra suối Yến (ngã ba có cầu Hội). Chùa được hình thành từ năm Canh Thân 1860 nhưng chỉ là nơi các hòa thượng ở Thiên Trù lui tới vui cảnh tham thiền, cho đến năm 1930 mới chính thức có người trụ trì.


Hà Tây từ ngày sát nhập với Hà Nội ngày càng có nhiều tuyến bus đến chùa Hương hơn. Nhưng các xe bus chỉ dừng ngoài cổng đá cách bến thuyền chùa Hương đến hơn 2km. Từ ngoài điểm dừng của xe bus du khách phải đi xe ôm hoặc xe điện vào trong.


Bến thuyền chùa Hương những ngày lễ tết lái đò được tự do tìm khách (Vào ngày thường các thuyền phải xếp theo số thứ tự của ban quản lý), vì vậy bạn sẽ được chào mời để ghép thuyền từ phía ngoài. Đa phần tuyến Thanh Sơn - Hương Đài sẽ được cộng thêm một khoản chi phí đò để ghép chung với hành trình lên chùa chính (Thiên Trù - Hương Tích) trong ngày.


Như thường lệ, thuyền sẽ đi qua đền Trình cho du khách lễ trình, sau đó mới tiến về phía cầu Hội của làng Hội Xá, nơi có dòng suối từ Thung Luộn chảy vào suối Yến.


Vào hội, bến thuyền, hàng quán ở chùa Hương vô cùng tấp nập. (Chùa Hương khai hội từ mùng 6 tháng giêng và hội kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch).


Lối rẽ vào Thanh Sơn - Hương Đài khá ngắn, thuyền chỉ chèo khoảng 5 đến 10 phút là tới nơi.