Phố Hiến: Đền Mẫu - Đền Trần - Chùa Chuông

"Thứ nhất Kinh Kỳ, Thứ nhì Phố Hiến" là câu ca dao cũ kể về một Phố Hiến của đất Hưng Yên đã từng là một thương cảng quốc tế sầm uất nhất miền Bắc ở thế kỷ 16-17. Người ta nói kinh thành Thăng Long có 36 phố phường thì Phố Hiến cũng từng có hơn 20 phường thị. Ngày nay, Phố Hiến không còn như xưa nhưng những di tích còn lại như Đền Mẫu, đền Trần, chùa Chuông, Văn miếu Xích Đằng, chùa Phố, chùa Nễ Châu, đền Thiên Hậu, Võ Miếu, đền Mây, Đông Đô Quảng Hội, đền Cửu Thiên Huyền Nữ, đền Bà Chúa Kho, đình An Vũ, đình - chùa Hiến, đền Kim Đằng, đền Nam Hòa (16 di tích) đã hợp thành một khu di tích quốc gia đặc biệt.


Bài viết này sẽ mang lại cho bạn những hình ảnh ở 3 điểm di tích được nhiều người ghé thăm nhất và có vị trí khá gần nhau đó là đền Mẫu, đền Trần và chùa Chuông.


1- Đền Mẫu Hưng Yên


Đền Mẫu là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng nên lúc nào cũng nghi ngút khói hương của khách thập phương tìm về, nhất là những dịp tết.


Ngôi đền thờ bà Dương Quý Phi được tán xưng là Dương Thiên Hậu. Theo sử sách thì bà là vợ vua Tống Đế Bính (Trung Quốc). Năm 1279 quân Nguyên xâm lược nước Tống, vua và hoàng tộc xuống thuyền chạy về phương Nam. Trên đường chạy trốn họ bị tướng nhà Nguyên là Trương Hoằng Phạm bắt được.


Không chịu khuất phục, vua và một số phi tần đã trẫm mình tuẫn tiết, xác của Dương Quý Phi trôi vào bãi cát, được nhân dân chôn cất chu đáo và lập đền thờ.


Theo "Đại Nam nhất thống chí" thì Đền được khởi dựng vào thời vua Trần Nhân Tông, niên hiệu Thiệu Bảo nguyên niên (1279). Đền được trùng tu và phong tặng nhiều lần cho đến năm Thành Thái thứ 8 (1896) thì được trùng tu lớn và có quy mô kiến trúc như bây giờ. Đến năm 1990, đền Mẫu được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật.


Cổng vào của đền rất bề thế, kiến trúc theo kiểu chồng diêm hai tầng tám mái với các đầu đao uốn cong. Cửa xây vòm cuốn với một cửa chính và hai cửa phụ. Hai cột trụ trên đỉnh có đắp hai con sấu chầu vào cửa. Trên vòm cuốn có bức đại tự ghi kiểu chữ Triện "Dương Thiên Hậu - Tống Triều" và bức chữ Hán "Thiên Hạ mẫu nghi".