Hội Lim - Quan họ trao duyên

Hội Lim - lễ hội đặc sắc của người Quan họ, cũng là một lễ hội lớn của miền Bắc hàng năm được tổ chức ở khu vực núi Lim, Tiên Du, Bắc Ninh trong 2 ngày 12 và 13 tháng giêng.


Vào những ngày này, khu vực xung quanh núi Lim chật cứng các bãi gửi xe. Ngay cả những tuyến bus Hà Nội - (Tiên Du) Bắc Ninh cũng nghẹt thở cho đến khi xe bus dừng tại điểm ở sát cổng hội Lim thì mới rộng chỗ. Không gian âm nhạc của tiếng hát giao duyên ngọt ngào da diết với lời ca mộc mạc, tế nhị nhưng trữ tình này thu hút hàng nghìn người tìm đến.


Dân ca quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2009) có nguồn gốc từ bao giờ thì không ai xác định được. Người ta chỉ biết rằng nó đã có một bề dày lịch sử lâu đời. Từ thế kỷ 18, hội Lim đã là một lễ hội lớn phát triển tới quy mô hội hàng tổng (tổng Nội Duệ).


Hai ngày hội chính được tổ chức không chỉ ở núi Lim mà còn ở nhiều điểm khác như cửa đình, cửa chùa, dưới thuyền ở các làng, tổ chức hát quan họ ở các gia đình nghệ nhân ở Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Bái Uyên, Đình Cả, Lộ Bao (những điểm có hình chiếc ô trong sơ đồ)... Lễ hội được tổ chức cả ban ngày và biểu diễn trên sân khấu lớn cả ban đêm liên tục không dứt.


Là một loại hình văn hóa dân gian, cổ truyền hát quan họ xưa không có khán giả, người trình diễn đồng thời là người thưởng thức, đặc biệt là thưởng thức “cái tình” của bạn hát. Ngày nay, quan họ mới luôn có khán thính giả, người hát trao đổi tình cảm với khán thính giả không riêng gì giữa bạn hát với nhau. Quan họ truyền thống xưa chỉ có ở các làng quan họ, quan họ mới được trình diễn trong cả tỉnh, cả nước và đến với tất cả các châu lục trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.


Trong không khí ồn ào của dòng người trên đồi Lim, ngoài đình, dưới bến, bạn mới chỉ cảm nhận được sự tưng bừng náo nhiệt. Nhưng khi tiếng hát quan họ cất lên đầy rung động sẽ đưa bạn vào một dòng cảm xúc khác của lễ hội này.


Sân khấu chính hội Lim trên đồi Lim có hai lối vào. Một lối cổng chính từ đường Tiên Du, phía xe bus đi qua và một lối vào phía sau ở góc đường Nguyễn Đăng Đạo.