Đảo Quan Lạn: Giao mùa

Đảo Quan Lạn - nằm trong vịnh Bái Tử Long của Quảng Ninh - là một điểm du lịch với những bãi biển đẹp, cảnh quan nguyên sơ, trong lành, hấp dẫn du khách.


Quan Lan Island - located in Bai Tu Long Bay of Quang Ninh - is a tourist destination with beautiful beaches, pristine and pure landscape, attracting tourists.


1- Phương tiện đến đảo Quan Lạn


Thông thường người ta thường đến đảo Quan Lạn bằng thuyền hoặc tàu cao tốc từ cảng Cái Rồng, nhưng cũng có những trường hợp sẽ đi tàu từ Hòn Gai.


Cảng Cái Rồng là bến xuất phát đi nhiều đảo trong khu vực vịnh Bái Tử Long như đảo Cô Tô và đảo Thanh Lân.


Từ Hà Nội đến Vân Đồn (cảng Cái Rồng) có nhiều chuyến xe trong ngày. Nhờ có cầu Bạch Đằng thông xe mà thời gian cho hành trình được rút ngắn cả tiếng đồng hồ. Nếu bạn đi những chuyến xe Limousine chạy thẳng không dừng bắt khách có khi chỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ là đã đến nơi.


Để khớp nối giờ xe đến và giờ tàu ra đảo bạn phải lưu ý không nên đặt quá sát nhau (nhất là chiều về). Vì việc tàu được xuất bến đôi khi còn phụ thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết xấu, tàu bị cấm thì sẽ trễ giờ, khi đó có thể bạn sẽ không kịp giờ xe đón (nếu đã đặt xe trước). Do vậy, chiều về bạn nên đặt giờ xe đón giãn cách so với giờ tàu cập bến cho chắc chắn.


Quan Lạn là một hòn đảo có hình dạng na ná như chiếc lá tre, một nửa đầu là xã Minh Châu có cảng Minh Châu và có bãi biển Minh Châu, một nửa còn lại là phía đầu xã Quan Lạn có cảng Quan Lạn, có bãi biển Quan Lạn (tất nhiên là dọc đảo còn rất nhiều bãi biển khác), vì vậy bạn phải xác định bạn muốn ở bên khu Minh Châu hay ở bên Quan Lạn để mua vé tàu cho phù hợp. Thông thường mọi người hay ở bên Quan Lạn và thuê xe sang bên Minh Châu chơi vì bên Quan Lạn đông đúc hơn và chi phí hợp lý hơn. Quan Lạn và Minh Châu cách nhau 12km và nối với nhau bằng 1 tuyến đường duy nhất rất hợp với chạy xe đi dạo và ngắm cảnh.


Ngày nay tàu ra đảo Quan Lạn khá nhiều nên bạn không phải lo lắng về phương tiện. Mặc dù vậy những ngày lễ tết bạn nên đặt trước sớm vì lượng khách trong những ngày này thường đột biến.


Từ cảng Quan Lạn về trung tâm Quan Lạn hay cảng Minh Châu về trung tâm Minh Châu đều cách khoảng gần 2km. Do vậy ở bến khi tàu cao tốc về luôn có xe điện chờ khách. Giá cho một lượt khách là 20.000 đồng/1 người.


Tàu cao tốc đi bến Quan Lạn điển hình có tàu Hoàng Vy, còn tàu đi bến Minh Châu có tàu Quang Minh. Thời gian từ bến Cái Rồng ra đến nơi chỉ khoảng tầm hơn 30 phút. Mỗi đội tàu cũng có chiếc to, chiếc nhỏ. Chiếc to ghế xếp thành hàng với sức chứa khách đông hơn, chiếc nhỏ khách ngồi vòng quanh mạn tàu như những chiếc cano. Bến Quan Lạn lớn hơn được xây thành bờ kè dài chạy ra biển. Khi tàu về khách lên bờ qua những chiếc cầu thang sắt. Bến Minh Châu vắng hơn và nhỏ hơn theo hình thức xây bê tông cũ điển hình của các đảo trước đây.


2. Những điểm cần lưu ý khi đến Quan Lạn.


Đảo Quan Lạn có chiều dài nối từ phía Quan Lạn lên Minh Châu nên suốt dọc đảo có rất nhiều bãi biển đẹp. Ngoài ra, đảo còn có những điểm văn hóa như đình làng Quan Lạn cho khách tham quan tìm hiểu về hòn đảo xinh đẹp này.


Bạn hãy nhìn bản đồ du lịch của Quan Lạn được đặt ở đình làng Quan Lạn. Hai ô khoanh màu đỏ là cảng đón tàu của đảo. Bãi biển nổi tiếng nhất của đảo là bãi Quan Lạn và bãi Minh Châu được đóng khung màu xanh dương. Những bãi biển khác cũng đẹp không kém nhưng do không gần khu dân cư nên ít khách đến hơn là những bãi biển được khoanh màu đen. Eo Gió được đóng khung màu vàng là một bãi đá (bên bờ vực) khá đẹp. Ngoài ra những điểm văn hóa, tâm linh như Đình Quan Lạn - Chùa - Miếu và đền Cậu Bé Cửa Đông được đóng khung màu gạch. Bạn cũng có thể ghé qua đền thờ Trần Khánh Dư, hoặc một số điểm được đánh dấu trên bản đồ google như "dòng sông đôi bờ cát trắng".


Các bãi biển của đảo Quan Lạn bãi biển nào cũng đẹp bởi nó vô cùng lớn, bờ cát rất dài, rộng, thoải, bạn sẽ cảm giác như sóng biển đang tràn vào trên một mặt phẳng. Nhưng nếu bạn muốn nhìn thấy biển xanh màu "nước biển" bạn phải đi vào dịp hè. Các chị bán hàng nói rằng đẹp nhất là tầm gần cuối tháng 6, khi đó chưa có bão về mà ngoài đảo đã nắng lắm rồi, nên biển khi đó rất đẹp. Vào những mùa khác, hoặc trước thời điểm đó, khi giao mùa (là thời điểm của bài viết này), biển vẫn đẹp theo một cách riêng của nó, mát mẻ, nhẹ nhàng, nhưng chưa mang lại cho bạn màu sắc rực rỡ như mùa hè. Thời điểm giao mùa, những hôm trời nắng trong, biển vẫn xanh khá đẹp. Những lúc trời nhiều mây, biển xám màu sẫm tối. Tuy vậy, sự vắng vẻ, hoang sơ của Quan Lạn mang lại cho bạn những ấn tượng rõ nét về hòn đảo này.


Quan Lạn gần không có quán cơm bình dân (trừ các hàng ăn sáng). Hầu như nhà nào làm dịch vụ lưu trú đều kiêm cả dịch vụ ăn uống. Các hàng quán có ghi bình dân thì cũng là hải sản bình dân. Vì các món trong thực đơn đa phần đều là hải sản nên nếu bạn đi đông người thì một suất ăn theo bàn cũng cỡ 100.000 đồng/1 người. Còn nếu đi ít người không đủ xếp thành một bàn thì một suất ăn cũng 150.000 đồng/1 người. Đồ hải sản đều tươi ngon, rất đáng tiền và không hề chặt chém. Nhiều khách sạn khi bạn đặt phòng bạn đều có thể đặt nấu ăn luôn. Giá khách sạn ở đảo Quan Lạn cũng vừa phải, hợp lý, ngay cả trong những ngày lễ. Tất nhiên, bạn đừng so sánh một khách sạn ở đảo với một khách sạn ở đất liền.


Con đường nối liền từ xã Quan Lạn sang xã Minh Châu là một con đường thẳng dài hơn 10km và rất thanh bình. Những lúc thời tiết đẹp chạy xe dạo mát trên con đường này cũng là một điều thú vị. Dọc con đường này có nhiều lối rẽ vào những đường mòn để xuyên ra các bãi biển. Về cơ bản, các bãi biển đều đẹp như nhau, trừ phi bạn là người ham khám phá bạn mới cần phải đi hết tất cả các bãi biển. Thông thường, du khách hay tắm biển vào buổi chiều lúc mặt trời đã đổ bóng và đông nhất vẫn là bãi Quan Lạn và Minh Châu.


3- Bãi biển Quan Lạn


Nếu trong phạm vi xã Quan Lạn thì bãi biển này là bãi đẹp nhất. Vì có tên trùng với tên đảo nên nó được nhiều người biết đến hơn.


Trên đường xe điện chạy từ bến cảng Quan Lạn về, trước khi đến trung tâm khu dân cư Quan Lạn, bạn sẽ thấy bên tay phải có nhà nghỉ Minh Tú và một con dốc đất đỏ rẽ lên. Đó chính là đường xuống bãi Quan Lạn.


Qua hết con dốc đó là một khu vực rộng lớn, bằng phẳng, cỏ xanh mướt. Biển đã ngay phía trước mắt bạn.