Ẩm thực: Nét riêng Hà Nội

Thủ đô Hà Nội, một thành phố nhộn nhịp, sôi động, là nơi có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Để đáp ứng cuộc sống nơi đây người ta có thể tìm thấy rất nhiều những hàng quán đặc sản được mang đến từ nhiều vùng miền trên tổ quốc, nhưng trong đó, vẫn có những món ăn mang nét riêng biệt của mảnh đất này.


1- Bún Thang


Bún thang đã góp mặt trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội từ rất sớm. Sự ra đời của nó bắt nguồn từ món canh thượng thang của người thủ đô xưa. Tận dụng các nguyên liệu truyền thống của ngày Tết như tôm khô, thịt gà, xương gà, giò lụa, trứng muối, củ cải dầm… bún thang vừa khéo làm tan biến cảm giác ngán ngấy món ăn đậm vị thịt, cá lại vừa thể hiện sự khéo léo, tiết kiệm, vun vén của những người phụ nữ Hà Thành.


Bún thang cổ truyền cầu kỳ từ khâu chuẩn bị cho đến khâu nấu. Người ta ước tính phải dùng đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Nước dùng của bún thang phải là loại nước trong ninh từ xương.


Nguyên liệu của bún thang đa dạng từ trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi, ruốc tôm, rau răm, mùi tàu, củ cải ngâm... và đặc biệt đó chính là tinh dầu cà cuống, một nét tinh tế, đặc sắc nhất của món bún này. Chỉ cần một chút đầu tăm điểm nhẹ, mùi hương quế sẽ quyện vào bát bún tạo thành một hương vị thơm ngon khó tả. Chỉ tiếc rằng, ngày nay, cùng với sự biến mất dần của con cà cuống thì cái hương vị đó đã dần dần chỉ còn trong ký ức của người Hà thành khiến bao thực khách phải tiếc nuối.


Một hương vị trong bát bún thang cần phải có nữa đó là mắm tôm. Tuy nhiên, khi bán hàng những cô chủ quán vẫn thường xuyên cẩn thận hỏi khách có muốn nêm mắm tôm không trước khi chan nước dùng vào bát bún.


Sự khác biệt của bún thang với những loại bún khác đó chính là vị của nó rất thanh, vừa phải, không đậm đặc như các loại phở hay các loại bún khác. Mặc dù vậy nó lại có những hương vị rất riêng biệt và hấp dẫn người ăn.


2- Phở Hà Nội


Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể coi là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam, trong đó Phở Hà Nội được xem là nơi hội tụ những nét tinh hoa và đặc sắc nhất của món này.


Người ta không biết chính xác phở Hà Nội đã có từ bao giờ. Phở được bán như là một món ăn sáng hoặc trưa hay tối, không ăn cùng các món ăn khác. Thịt dùng cho món phở có thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái.