Chùa Tam Chúc - Ba Sao

Chùa Tam Chúc - Ba Sao là ngôi chùa nằm ở tỉnh Hà Nam, tựa lưng vào núi, nhìn ra hồ Tam Chúc rộng mênh mông. Cũng giống như chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc có quy mô lớn (được cho là ngôi chùa rộng nhất thế giới) và là nơi lưu giữ nhiều bảo vật đặc biệt.


Chùa Tam Chúc - Ba Sao nằm khá gần chùa Hương, chỉ cách nhau khoảng 5km. Chính vì vậy nếu từ Hà Nội có thể có hai hướng đi khác nhau. Một hướng là đi theo cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ rồi rẽ xuống đường qua Hà Nam (nếu đi bằng ô tô thì đường này sẽ rất tiện) còn hướng còn lại đi theo lối Thường Tín phía chùa Hương đường sẽ nhỏ hẹp hơn. Tính từ Hà Nội, khoảng cách sẽ tầm 60km.


Cổng vào khu Tam Chúc - Ba Sao có kiến trúc giống như khu du lịch Tràng An - Bái Đính của Ninh Bình, bởi cùng một đơn vị đầu tư xây dựng. Nếu bạn đã từng tham quan chùa Bái Đính, trong điện Quan Âm ở góc bên tay trái, bạn cũng có thể thấy mô hình Tam Chúc - Ba Sao thu nhỏ đặt ở đó từ cách đây rất nhiều năm.


Tổng thể công trình chùa Tam Chúc - Ba Sao được mô tả trong sảnh chính của cổng Tam Quan Ngoại là một bức tranh rất đẹp kiến tạo nên từ tạo hóa và công sức của con người. Bức tranh này là tương lai của chùa Tam Chúc - Ba Sao trong tương lai khi được hoàn thiện. Mặc dù vậy, tại thời điểm 2020 chùa cũng đã hình thành những phần cốt lõi cơ bản. Nhìn trên tranh, bạn sẽ thấy chùa nằm phía sau hồ nước nơi có 6 hòn đảo nhỏ (gọi là Lục nhạc) và tựa vào dãy núi (Thất Tinh) trên một địa hình rất đặc biệt. Để vào chùa, bạn có thể mua vé đi thuyền từ cổng chính (Tam Quan Ngoại) hoặc mua vé xe điện đi đường bộ men quanh lòng hồ thành một vòng tròn và dừng chân ở Tam Quan Nội bắt đầu cho hành trình tham quan, bái Phật.


Bãi gửi xe của quần thể chùa Tam Chúc - Ba Sao vô cùng rộng, có thể tiếp nhận một lượng xe cực kỳ lớn.


Cổng Tam Quan Ngoại được xây dựng ba tầng đồ sộ. Đó chính là nơi bán vé xe điện hoặc vé thuyền. Bến thuyền nằm sau chiếc cổng này, còn khu vực xe điện đi đường bộ sẽ ngay sát gần bãi để xe.


Điểm nhấn đặc biệt nhất phía trước khu vực hồ chính là một cây bonsai cổ thụ. Nó vừa tạo ra sự uy nghiêm, vừa phù hợp với kiến trúc có quy mô tạo thành một nét rất riêng biệt cho khu vực Tam Quan Ngoại. Đây cũng là nơi mà nhiều du khách chọn để lưu giữ những bức hình kỉ niệm.


Bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy mãn nguyện khi băng qua đường bước chân vào khu mua vé, bởi sự hoành tráng của nó.


Điểm khác biệt giữa mua vé đi thuyền và vé đi bằng xe điện đó là: Nếu lượt vào mà bằng thuyền thì bạn sẽ được đi qua Đình Tam Chúc nằm trên 1 hòn đảo giữa lòng hồ và bạn được ngắm cảnh xung quanh từ giữa lòng hồ, được nhìn toàn bộ khung cảnh chùa từ chính diện giữa hồ vào, view nhìn sẽ toàn diện hơn. Còn đi xe điện, bạn chỉ đi men theo đường bộ ở bờ hồ để vào khu vực chùa, thời gian đi xe điện sẽ nhanh hơn đi thuyền (cỡ 10 phút vì vòng hồ khá rộng). Khi tham quan chùa xong, tất cả đều trở ra bằng xe điện ở vòng bờ hồ còn lại.


Bến thuyền nằm phía sau của sảnh chính. Mua vé xong, bạn sẽ đi qua sảnh này, rất rộng lớn và quy mô.


Trong sảnh còn lưu giữ những hình ảnh của Đại Lễ Phật Đản Quốc Tế được tổ chức ở đây, với tượng đức Phật Tổ dưới gốc cây bồ đề dát vàng rất trang trọng.


Phần lớn du khách mua vé xong là vội vàng tìm ra bến thuyền hoặc bến xe điện để bắt đầu hành trình của mình. Nhưng nếu bạn có thời gian, bạn hãy thong thả khám phá không gian bằng cách đi vòng ra hành lang phía ngoài, trước khi lên thuyền (hoặc xe điện) để vào cổng Tam Quan Nội của chùa chính.


Không gian ở những hành lang ngoài đáng để chiêm ngưỡng. Bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh mô hình chùa Tam Chúc nằm lùi trong dãy núi từ rất xa và đồng thời thư thái đón những không khí rất tươi mới của sông nước.


Nếu đi xe điện, du khách sẽ phải quay lại phía ngoài, băng qua đường, xếp hàng vào cửa soát vé và theo chỉ đạo xắp xếp của nhân viên quản lý. Những chiếc xe điện màu vàng giống hệt như chùa Bái Đính sẽ xuất phát, chạy dọc men hồ để vào khu trung tâm.


Quãng đường này đủ xa nên khó có thể đi bộ được. Mặc dù vậy, nó là tuyến đường người dân vẫn đi lại bằng các con đường nhánh nhỏ.