Chùa Tam Chúc - Ba Sao

Chùa Tam Chúc - Ba Sao là ngôi chùa nằm ở tỉnh Hà Nam, tựa lưng vào núi, nhìn ra hồ Tam Chúc rộng mênh mông. Cũng giống như chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc có quy mô lớn (được cho là ngôi chùa rộng nhất thế giới) và là nơi lưu giữ nhiều bảo vật đặc biệt.


Chùa Tam Chúc - Ba Sao nằm khá gần chùa Hương, chỉ cách nhau khoảng 5km. Chính vì vậy nếu từ Hà Nội có thể có hai hướng đi khác nhau. Một hướng là đi theo cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ rồi rẽ xuống đường qua Hà Nam (nếu đi bằng ô tô thì đường này sẽ rất tiện) còn hướng còn lại đi theo lối Thường Tín phía chùa Hương đường sẽ nhỏ hẹp hơn. Tính từ Hà Nội, khoảng cách sẽ tầm 60km.


Cổng vào khu Tam Chúc - Ba Sao có kiến trúc giống như khu du lịch Tràng An - Bái Đính của Ninh Bình, bởi cùng một đơn vị đầu tư xây dựng. Nếu bạn đã từng tham quan chùa Bái Đính, trong điện Quan Âm ở góc bên tay trái, bạn cũng có thể thấy mô hình Tam Chúc - Ba Sao thu nhỏ đặt ở đó từ cách đây rất nhiều năm.


Tổng thể công trình chùa Tam Chúc - Ba Sao được mô tả trong sảnh chính của cổng Tam Quan Ngoại là một bức tranh rất đẹp kiến tạo nên từ tạo hóa và công sức của con người. Bức tranh này là tương lai của chùa Tam Chúc - Ba Sao trong tương lai khi được hoàn thiện. Mặc dù vậy, tại thời điểm 2020 chùa cũng đã hình thành những phần cốt lõi cơ bản. Nhìn trên tranh, bạn sẽ thấy chùa nằm phía sau hồ nước nơi có 6 hòn đảo nhỏ (gọi là Lục nhạc) và tựa vào dãy núi (Thất Tinh) trên một địa hình rất đặc biệt. Để vào chùa, bạn có thể mua vé đi thuyền từ cổng chính (Tam Quan Ngoại) hoặc mua vé xe điện đi đường bộ men quanh lòng hồ thành một vòng tròn và dừng chân ở Tam Quan Nội bắt đầu cho hành trình tham quan, bái Phật.


Bãi gửi xe của quần thể chùa Tam Chúc - Ba Sao vô cùng rộng, có thể tiếp nhận một lượng xe cực kỳ lớn.


Cổng Tam Quan Ngoại được xây dựng ba tầng đồ sộ. Đó chính là nơi bán vé xe điện hoặc vé thuyền. Bến thuyền nằm sau chiếc cổng này, còn khu vực xe điện đi đường bộ sẽ ngay sát gần bãi để xe.


Điểm nhấn đặc biệt nhất phía trước khu vực hồ chính là một cây bonsai cổ thụ. Nó vừa tạo ra sự uy nghiêm, vừa phù hợp với kiến trúc có quy mô tạo thành một nét rất riêng biệt cho khu vực Tam Quan Ngoại. Đây cũng là nơi mà nhiều du khách chọn để lưu giữ những bức hình kỉ niệm.