Khi lúa chín trên Mâm Xôi

Là những thửa ruộng nằm trên đỉnh một quả đồi trong La Pán Tẩn, với đường đi vào qua một con dốc đầy sỏi đá chừng vài trăm mét, Mâm Xôi gần như là một biểu tượng của Mù Cang Chải khi xuất hiện trong rất nhiều thông tin và hình ảnh quảng bá về du lịch của nơi này.


Being the terraces on top of a hill in La Pan Tan, just through a steep rocky slope several hundred meters from the main road, Mâm Xôi is almost a symbol of Mu Cang Chai as it appears in many news and photos promoting tourism of this place.


Mâm Xôi nằm ở khu vực cầu Ba Nhà, có lẽ vì nổi tiếng nhất nên nơi đây tụ tập nhiều khách du lịch nhất và luôn nhộn nhịp với những chiếc xe ôm chờ khách. Đường lên Mâm Xôi từ quốc lộ chính chỉ một đoạn không quá xa nhưng là dốc đá, trời mưa sẽ rất khó đi vì trơn trượt. Trời khô ráo bạn có thể chọn cách đi bộ lên nếu muốn.


Ngay từ dưới đường lên, bạn đã phải mua vé 20.000 đồng để vào lối này. Chi phí xe ôm chỉ 50.000 đồng cho cả 2 chiều lên và xuống. Vào ngày trời mưa, để vượt qua được những chặng đường lầy lội này, những chiếc xe máy đều phải cuấn xích ở dưới bánh nhằm tăng thêm lực ma sát tối đa trong quá trình leo dốc.


Mâm Xôi theo như người địa phương nói, là một thửa ruộng của một hộ sinh sống cách đó chừng vài km. Mâm Xôi nằm trên đỉnh ngọn đồi được tạo thửa tròn vành vạnh nhìn khá đẹp mắt như tên gọi của nó. Phía sau nó là một ngọn đồi thấp hơn nhưng lại được trồng bắp và phía bên phải là một ngọn đồi khác được trồng hoa tam giác mạch và dựng chòi để thu hút khách du lịch.


Để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, những dịch vụ đơn giản của người dân địa phương được dựng lên, chủ yếu là bán đồ giải khát và cho thuê quần áo dân tộc để chụp ảnh. Ngoài ra còn có những bà những chị mặc quần áo truyền thống, đeo gùi chờ sẵn dưới các bờ ruộng để nhận thực hiện các dịch vụ chụp hình cùng, hoặc xắp xếp để diễn vào trong các bức ảnh theo nhu cầu của người chụp.


Đứng từ trên con dốc, người ta có thể nhìn thấy những con đường quanh co phía sau Mâm Xôi của La Pán Tẩn, vẻ đẹp của Mâm Xôi như được tiếp sức từ những sườn núi phía tay trái này tạo thêm sự mênh mông trong sắc màu của lúa.


Càng lên cao phía trên dốc hình ảnh mâm xôi càng khác biệt. Từ xa những người đoàn người đang bước thấp bước cao trên bờ ruộng để xuống với Mâm Xôi, để được nắm tay bao quanh mâm xôi chụp ảnh hoặc ghé sát thửa ruộng này đánh dấu điểm mốc của hành trình. Thẳng theo con dốc này xuyên vào trong đường núi, người ta sẽ đến với La Pán Tẩn, tuy nhiên không ai chọn đường này, bởi đường vào trong La Pán Tẩn có đường riêng bê tông theo lối đường quốc lộ rẽ vào phía cuối thị trấn.