Động Mê Cung

Động Mê Cung cách bãi tắm Ti-tốp 2km, nằm trên hòn Lờm Bò. Từ dưới chân đảo chỉ qua một đoạn bậc thang ngắn là đến nơi. Động Mê Cung khá nhỏ nhưng lại tinh xảo với những nhũ đá khá đẹp.


Mê Cung cave 2 km far from Ti-Top beach, located on Lờm Bò island. From the foot of the island only few steps to arrive. The Mê Cung cave is small but refined with beautiful stalactites.


Vì hòn đảo này khá nhỏ nên thông thường khi thuyền cập bến là sẽ ngay sát biển tên của Động Mê Cung, từ đây, qua một đoạn bậc thang khá ngắn là đã đứng trước lối vào.


Cửa vào động Mê Cung khá nhỏ hẹp với bên ngoài là một lớp ốc suối Melina dày trải trên cửa động làm nền mang tính chất lịch sử vì xưa kia lớp ốc này dày hơn 1mét được kết tầng bán hóa thạch ở phía ngoài. Động Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc nền văn hóa tiền Hạ Long sơ kỳ đá mới cách ngày nay đến cả 10.000 năm.


Bên trong động Mê Cung khá nhỏ, với những lối đi rất bé, phải khom người để chui qua, nhưng trong cái nhỏ bé đó là những khối nhũ thạch tuy không đến mức kinh ngạc nhưng lại rất xinh xắn và khiến người ta ngạc nhiên vì sao chỉ có một không gian nhỏ vậy mà nhũ thạch lại kết tinh nhiều đến vậy, nhũ từ trần hang rủ xuống, từ dưới đất mọc lên khá hài hòa.


Nền động là những lớp đất đá được quét dọn rất sạch sẽ, những ánh đèn sáng trắng làm cho màu sắc trong động thật hơn, đều màu hơn và khá dễ chịu.


Tổng diện tích của động Mê Cung tính ra không đáng kể, chắc bạn chỉ mất vài phút là có thể khám phá hết lòng hang này. Vẻ đẹp của động Mê Cung đó là một vẻ đẹp phối hợp cả những khu vực cây cối phía sau động tạo thành một tổng thể hài hòa để hấp dẫn du khách.


Để ra phía sau, bạn phải leo lên một con dốc rất nhỏ trong động, chui qua những ngách hang rất hẹp và thấp. Hầu hết du khách đều phải khom người để tiến lên phía trước. Cũng chỉ cỡ chừng vài mét là bạn sẽ ra phía sau lưng của động.