Lũng Hồ - Du Già: Một buổi chiều muộn

Nằm trên tuyến đường từ Mèo Vạc về Hà Giang đi qua lối Mậu Duệ, đường vào Lũng Hồ - Du Già có một cảnh đẹp hoang sơ quyến rũ mê hoặc lòng người.


Located on the route from Meo Vac to Ha Giang through Mau Do, the road to Lung Ho - Du Gia has a beautiful wild charm landscapes which fascinate people.


Nếu như đèo Mã Pì Lèng hay con đường lối Sà Phìn vào Lũng Cú sở hữu một vẻ đẹp núi non hùng vĩ, liên tục biến đổi với những bất ngờ trên đường đi thì Lũng Hồ - Du Già mang một vẻ đẹp duyên dáng với những sóng núi nhấp nhô, mềm mại mà không kém phần khoáng đạt.


Từ lối Mậu Duệ đi xuống, chưa đến ngã ba đường rẽ giữa Đường Thượng và Lũng Hồ người ta đã thấy những dãy núi đầy khác biệt. Theo con dốc đi xuống, vòng qua con đồi nhỏ nơi có những ngôi nhà hoang phế là đến đường rẽ vào Minh Ngọc bên tay trái lối đi vào Lũng Hồ - Du Già.


Trung tâm Lũng Hồ cách ngã ba không xa, chỉ 1km, nơi có một nhà nghỉ 3 tầng duy nhất trên mặt đường chính, cách chợ trung tâm Lũng Hồ một đoạn.


Con đường sâu vào thung lũng cũng đẹp như bao lối vào thung lũng khác của Hà Giang với những ngọn núi mờ lam tím trong sương chiều xuống.


Dọc theo con đường ấy, bạn sẽ đi qua lòng thung lũng Lũng Hồ rồi vượt lên trên từng tầng dốc để tiến về Du Già. Ở tầng dốc thứ nhất, bạn nhận ra thung lũng được bao quanh bởi một vành đai núi kỳ vĩ, bên trái là những ngọn núi thẳng đứng hiên ngang, bên phải là những dãy núi nghiêng nghiêng xô dạt.


Ở tầng dốc thứ 2, bạn nhìn lại lần nữa, lúc này ở chính diện của thung lũng, bạn nhận ra cảnh đẹp này chỉ có ở trong những bộ phim. Thật không phí thời gian nếu dành thời gian ngồi đây nghỉ ngơi ngắm cảnh để sau đó vượt tầng dốc thứ 3 tiến về Du Già.


Lối vào Du Già phong cảnh nên thơ nhưng không kém phần hùng vĩ, nơi đây không thuộc tuyến tour chính, chủ yếu là những hành trình xe máy của dân phượt và phần lớn là các bạn tây Balo.


Suốt dọc đường vào bản Du Già là một rặng núi đá tai mèo mà ta có thể nhìn thấy những ngọn núi tương tự chỉ khác về hình dáng trên đỉnh Mã Pí Lèng, một nửa núi phẳng lì như bị ai cắt vắt đi làm hiện lên những màu đá thẫm nối dài đuổi nhau như những con sóng.


Nhìn nghiêng, những ngọn núi này trở nên dị biệt trông giống như chiếc mỏ chim khổng lồ đang hướng lên trời.


Dấu ấn đặt trưng nhất trên lối đi có lẽ là một ngọn núi đá nhỏ nằm biệt lập cô đơn trên sườn núi, nhưng trong không gian mênh mông, nó trở nên nổi bật và thu hút bất kỳ ai qua đây.


Chiều xuống, bóng núi thẫm dần mờ tối. Sẽ thật may mắn cho những ai khi qua đây vào ngày trời quang mây tạnh để có cơ hội nhìn hết quang cảnh trên những đỉnh núi nơi này.


Vượt qua những đỉnh dốc rồi xuống dần là con đường dẫn vào bản Du Già, nơi ưa thích của các bạn Tây balo đi phượt. Ấn tượng đầu tiên khi rẽ trái vào bản đó chính là khắp nơi hai bên đường đi là rác thải túi nilong. May mắn thay, cây xăng của bản nằm ngay phía đầu làng. Những ai đi Hà Giang đều hiểu vấn đề đổ xăng đầy bình luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.


Nếu như ngoài Lũng Hồ có nhà nghỉ Lũng Hồ có phòng riêng, phòng tập thể thì Du Già chỉ có hình thức homestay ngủ chung nhà sàn cộng đồng. Nơi đây du lịch chưa phát triển, dịch vụ còn ít. Bạn có thể đặt ăn tối luôn ở homestay theo hình thức ngồi ăn ghép mâm tập thể cùng nhau.


Homestay ngủ nhà sàn chung đôi khi cũng có những bất tiện của nó. Nếu bạn đi vào những ngày vắng vẻ với những khách ở chung có ý thức giữ im lặng tránh ảnh hưởng những người xung quanh và bạn là người dễ ngủ thì đây không phải là vấn đề. Nhưng nếu bạn chung sàn với những nhóm tây hay đi chơi đêm và trở về vào lúc 3h sáng, 5h sáng huyên náo ầm ĩ, đi lại rung sàn ầm ầm thì sẽ thật khó ngủ để tiếp tục hành trình cho hôm sau.


Nhưng dù gì đi nữa, đây là những điều tốt nhất bạn có thể tìm thấy ở trong sâu trong bản này. Ít nhất bạn cũng có chăn đệm, có một bữa ăn tối, có nhà vệ sinh với nước nóng để tắm sau một hành trình dài và có màn chống muỗi để giấc ngủ được yên bình hơn.


Buổi sáng ở bản không khí thật trong lành. Vào những ngày nhiều mây, mọi thứ sẽ chìm trong làn sương trắng, nên vào những ngày như vậy, nếu bạn quay lại con đường cũ vào buổi sáng sớm, tầm nhìn cảnh vật sẽ vô cùng hạn chế bởi mù mây.