Mã Pí Lèng - con đèo huyền thoại

Đèo Mã Pí Lèng, chỉ dài 24km, nhưng nó là một trong tứ đại đỉnh đèo ở Việt Nam, được coi là "vua" của những con đèo không chỉ bởi sự hiểm trở của nó mà còn vì những kỳ tích hình thành nên đường đèo này.


Ma Li Leng, which is just over 20 km long, is one of the four great passes in Vietnam, considered the "king" of the pass not only by its ruggedness but also because of the miraculous formation of the road through this pass.


Mã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quảng Đông với hàm nghĩa là sống mũi con ngựa, ám chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, dựng đứng như sống mũi của con ngựa.


Mã Pí Lèng nối liền giữa Đồng Văn và Mèo Vạc, ngay từ dưới dốc lên đèo, người ta đã thấy những cảnh quan ngoạn mục của con đèo với dòng sông Nho Quế mờ ảo dưới hơi sương.


Câu chuyện về mở đường qua Mã Pí Lèng là những kỳ tích. Tấm bia đá trên đỉnh dừng chân của đèo Mã Pí Lèng ghi rõ: thanh niên của 8 tỉnh, 16 dân tộc, đã mất 11 tháng treo mình trên vách đá để mở được chút đường qua Mã Pí Lèng. Tấm bia đá giữa trung tâm thị trấn Mèo Vạc cũng ghi rành mạch: phải mất 2,2 triệu ngày công, với bao nhiêu hy sinh thì con đường Hạnh Phúc được khai sinh.


Trước đây, khi chưa có con đường đèo, người Mèo thuộc 4 huyện ở phía sau các dãy núi hùng vĩ của cao nguyên Đồng Văn không có khái niệm con đường. Bao đời họ chỉ vượt Mã Pí Lèng bằng cách đóng cọc treo dây trên vách đá để bò qua những khoanh đèo hun hút lởm chởm đá tai mèo dựng đứng.


Giai đoạn đầu tiên con đèo chỉ được mở một vỉa nhỏ rộng 40cm trên vách đá để lấy chỗ đặt chân phá đường rộng ra. Những thanh niên tình nguyện cảm tử đã phải treo mình bằng dây trên các vách đá ròng rã 11 tháng đục đẽo hoàn toàn thủ công, nhét thuốc nổ vào rồi hô đồng đội kéo lên đỉnh núi đợi mìn nổ để vỡ ra từng miếng đá nhỏ một.


Sau khi hoàn thành, ban đầu cung đường đèo chỉ đủ rộng cho người đi bộ và xe ngựa thồ, về sau được mở rộng hơn cho ô tô nhưng vẫn rất nguy hiểm vì những đoạn cua tay áo và đá hộc khắp nơi trên đường. Những năm gần đây với phương tiện máy móc hiện đại, con đường được mở mang tu sửa trở nên to rộng và dễ đi, đã biến con đèo trở thành di sản độc đáo với cảnh quan hùng vĩ đặc sắc. Ngày nay, trên con dốc lên đèo người ta sẽ gặp tượng đài của những thanh niên tình nguyện mở đường.


"Sống trên đá, chết nằm trong đá" là câu nói nhiều người hay nhắc đến cuộc sống của người dân tộc vùng Cao nguyên đá. Nơi đây, giữa lòng Mã Pí Lèng vẫn vươn lên những ruộng ngô xanh tốt xen kẽ với đá cao nguyên trong những ngày đầu tháng 5. Người Mông trồng ngô bằng cách "thổ canh hốc đá" trong các thung lũng, thậm chí họ còn canh tác trên cả những sườn núi dựng đứng trên các hẻm vực. Không chỉ con người mà ngay cả những cây ngô ở đây cũng kiên cường khi đơm hoa kết trái trên địa hình núi đá nơi mà được phủ một lớp đất bì không quá dày.


Đèo Mã Pí Lèng thực sự đẹp, vẻ đẹp của nó không thể mô tả hết qua các bức ảnh hay các bộ phim. Nó chinh phục lòng người khi tìm đến đây bởi sự hùng vĩ và lại biến đổi liên tục trên con đường Hạnh Phúc đi ngang qua nó.


Trong không gian ấy người ta gặp những ngôi nhà H'mông với tường đá bao quanh, những đường mòn dẫn vào cổng trên sườn núi. Đẹp và thô mộc hòa quyện với cao nguyên.


Và đâu đó những bản làng nhỏ bé ẩn mình dưới các thung lũng như cách xa sự đời phiền nhiễu


Nơi đây, vào những ngày cuối tuần hoặc những ngày lễ, từng đoàn xe máy đi phượt nối đuôi nhau đi qua con đường này hoặc đôi khi bạn sẽ gặp những kẻ độc hành đang lặng lẽ hút thuốc bên chiếc xe máy buộc đầy ba lô, túi xách, đứng ngắm những dãy núi xếp lớp đuổi nhau đến vô tận.


Hòa lẫn trong khung cảnh đó là dòng sông Nho Quế thấp thoáng ẩn hiện. Sông Nho Quế bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn - Vân Nam của Trung Quốc chảy vào Việt Nam từ địa phận thôn Séo Lủng xã Lũng Cú huyện Đồng Văn, đi qua hẻm núi Tu Sản rồi chạy dọc theo đèo Mã Pí Lèng. Khi đến Mèo Vạc thì tách ra chảy theo hướng Đông – Đông Nam vào địa phận Cao Bằng, cuối cùng đổ nước vào sông Gâm.


Sông Nho Quế mang màu xanh ngọc bích, dù dưới những hơi sương mờ ảo của dãy núi người ta vẫn nhận thấy màu sắc của con sông. Những ai đi qua đỉnh Mã Pí Lèng đều dừng chân ở trạm nghỉ được xây trên đỉnh đèo để ngắm và chụp ảnh với dòng sông vắt ngang qua nơi này.


Đỉnh Mã Pí Lèng là nơi có cảnh quan kỳ vĩ, đặc sắc nhất của con đèo bởi những dải núi đá chạy dài, khác biệt và tại vị trí cao nhất này, tầm nhìn xuống sông Nho Quế chảy qua hẻm vực là đẹp nhất.


Vượt qua đỉnh đèo, chạy xe sang bên kia phía Mèo Vạc, người ta sẽ có cơ hội được nhìn thấy rõ khe vực Tu Sản, hẻm vực này sâu đến 800 mét,dài đến 1,7km, là danh thắng kì vĩ nhất của Cao nguyên đá Đồng Văn. Hẻm vực Tu Sản chắc chắn là sâu nhất Việt Nam và có thể là sâu nhất Đông Nam Á. Nó có thể được xem là đệ nhất hùng quan.


Trên tuyến đường Hạnh Phúc, Mã Pí Lèng là một điểm bắt buộc phải đến khi du lịch ở Hà Giang, nơi mà không chỉ là cảnh quan hùng vĩ nhất mà còn đã để lại những dấu ấn lịch sử của con đường, tuyến đường thi công hoàn toàn bằng sức người gian khổ nhất, vượt qua cao nguyên cao nhất, chiếm số ngày công lao động nhiều nhất, thời gian lâu nhất và cũng đầy những hy sinh bi tráng nhất.