Động Lùng Khúy - Đệ nhất động của Hà Giang

Mới được đưa vào du lịch trong những năm gần đây, động Lùng Khúy - Quản Bạ là một điểm nhấn tô điểm cho vẻ đẹp của vùng cao nguyên đá này.

Discovered in Quan Ba ​​- Ha Giang in recent years, Lung Khuy is a highlight of the beauty in this high plateau area.


Người ta gọi là động Lùng Khúy vì đơn giản động này nằm trong bản Lùng Khúy của Quản Bạ. Vẻ đẹp của động Lùng Khúy không đơn thuần là những gì nằm trong ngôi động mà bởi vì nó đẹp từ con đường dẫn đến cửa động, dài hơn 5km.


Đường rẽ vào động bên tay trái của tuyến đường Quản Bạ đi Yên Minh nên rất tiện cho du khách. Con dốc lên này nếu đứng từ tháp ngắm núi đôi Quản Bạ nhìn sang người ta cũng có thể thấy một dải trắng chạy dài ngang lưng chừng núi.


Từ đây người ta cũng có thể thấy núi cô Tiên, thấy thị trấn Tam Sơn dọc theo tuyến quốc lộ và những người phụ nữ Mông trên đường về nặng những bó củi trên lưng, gồng thân mình trên con dốc.


Hết dốc, rẽ trái, là lúc một bầu trời khác hiện ra phía bên kia đàng sau dãy núi, với những con dốc cao điển hình của các bản làng Mông, với những ngọn núi mây phủ la đà bay khắp nơi.


Quanh co theo những sườn dốc núi dựa trên biển chỉ đường, sau 5km chạy xe máy, cuối cùng cũng đến bản Lùng Khúy thấp thoáng trong bóng mây.


Con đường từ bản lên núi là những con dốc với những bậc đá, vì vậy cần phải gửi xe máy ở điểm trông xe của bản và leo bộ lên cỡ chừng hơn 1km.


Quang cảnh thật nên thơ giữa mây và núi, mây tràn qua phủ kín không gian rồi lại bay đi trả lại không gian thoáng đãng, cứ thế, từng đợt, từng đợt.


Lùng Khúy - cao nguyên đệ nhất động là biển hiệu trên cửa động. Sau khi mua vé vào tham quan, bạn sẽ bắt đầu hành trình khám phá hang động này.