Nhóm chùa Bút Tháp - Chùa Dâu

Nếu bạn đã từng một lần đi dọc theo đê sông Đuống, bạn sẽ gặp rất nhiều những di tích văn hóa của Bắc Ninh được đánh dấu và chỉ dẫn bởi những chiếc biển vuông với lối viết xưa cũ dọc bờ đê. Một trong những điểm bạn phải ghé qua khi đến đây là cụm chùa Bút Tháp và chùa Dâu.


Chùa Bút Tháp


Chùa Bút Tháp của Bắc Ninh là một trong những ngôi chùa có kiến trúc quy mô hoàn chỉnh nhất còn lại ở Việt Nam được xây dựng từ đời vua Trần Thánh Tông (1258-1278) còn được gọi là Ninh Phúc Tự.


Đứng từ trên đê sông Đuống nhìn xuống thôn Bút Tháp, chùa ẩn hiện sau những cây nhãn lớn và ngọn tháp Báo Nghiêm thờ hòa thượng Chuyết Chuyết nổi bật giữa khung cảnh chùa.


Chùa có không gian khá rộng với quy mô kiến trúc lớn, được trùng tu nhiều lần vào các năm 1739, 1903, 1915, 1921 và gần đây vào năm 1992-1996.


Lối vào chùa với hai cây cổ thụ được trồng hai bên như chiếc cổng chào tạo thêm sự uy nghi cổ kính. Vào những ngày thường, khách viếng thăm chùa sẽ đi theo lối vào ở cửa ngách phía bên tay trái.


Chùa được bố trí thành 8 công trình chạy dài theo con đường thần đạo được bao bọc bởi hành lang hai bên. Lần lượt qua cổng tam quan, qua gác chuông các đơn nguyên gồm có: Tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện (là 3 chùa chính) tiếp theo là cầu đá, Tích Thiện Am, Nhà Trung, Phủ Thờ, Hậu đường và phía sau là Tháp Tâm hoa, Tháp Tôn Đức, Tháp Ni Chân.


Kiến trúc chùa vẫn dùng khung gỗ chịu lực nhưng nền bệ lan can dùng đá rất phổ biển, trên có những hình động vật được khắc trông sinh động và rất độc đáo.


Tháp Báo Nghiêm nằm ngoài hành lang phía bên tay phải, nơi thờ hòa thượng Chuyết Chuyết. Đỉnh tháp là ngọn bút vươn thẳng lên trời cao. Tháp với 5 tầng với những chạm khắc đá ở dưới là hình các con thú. Tháp thể hiện tài ghép đá và nghệ thuật điêu khắc tuyệt vời của người thợ Việt Nam xưa.