Thị trấn Cô Tô - Đi để trở về

Đảo Cô Tô, chỉ hơn 1 tiếng đi tàu cao tốc từ cảng Cái Rồng, những năm gần đây đã trở thành một điểm đến hứa hẹn của nhiều du khách.


Cô Tô island, only more than 1 hour by speedboat from Cai Rong port, has been recently become a promising destination for many visitors.


Từ Hà Nội đến Cảng Cái Rồng của Vân Đồn hơn 200km nhưng bạn có nhiều lựa chọn để di chuyển đến một cách khá dễ dàng. Nếu bạn chọn mua vé xe Limousin, bạn sẽ được trả xuống ngay tại cửa cảng.


Hầu hết những người đi Cô Tô đều phải xem giờ tàu để xắp xếp giờ đến cảng cho phù hợp. Có những người di chuyển vào đêm để sáng hôm sau có thể lên tàu luôn nhằm tiết kiệm thời gian. Có những người xuất phát từ sáng sớm để đầu giờ chiều đến cảng lên tàu ra đảo phù hợp với giờ nhận phòng khách sạn. Nếu bạn có thời gian và không vội vàng, bạn có thể đến cảng Cái Rồng nghỉ một đêm cạnh cảng và hôm sau lên chuyến tàu sớm ra Cô Tô.


Khách sạn, nhà nghỉ ở cảng Cái Rồng nếu bạn tìm trên agoda hay booking hoặc những trang tư vấn có thể bạn sẽ không tìm thấy nhiều thông tin, nhưng đến nơi, thực tế bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.


Tàu ra đảo Cô Tô rất nhiều, nhiều hãng, nhiều loại. Đặc biệt vào ngày cuối tuần, để đáp ứng khách du lịch, tàu còn chạy nhiều chuyến trong ngày, khác với ngày thường mỗi hãng chỉ chạy một chuyến ra một chuyến vào. Tuy nhiên, để chủ động, bạn nên đặt vé trước khi đến cảng.


Đối với các tàu cao tốc, thời gian ra đến đảo chỉ mất 1 tiếng 10 phút. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải trừ hao những đoàn khách đã book vé nhưng ra chậm, hoặc cả khi những cơn mưa rào bất chợt khiến khách không thể di chuyển từ phòng đợi xuống tàu.


Bạn đừng quên giữ lại vé khi lên tàu, bởi sau khi khách hàng đã ổn định chỗ ngồi, nhân viên của hãng tàu sẽ đi kiểm tra và soát vé. Một số hãng tàu có đánh số ghế, nhưng trên vé và khi lên tàu sẽ không theo số. Vì vậy, nếu bạn muốn chọn chỗ ngồi, bạn nên lên tàu sớm hơn mọi người.


Khi hành khách đã sẵn sàng, tàu sẽ xuất phát. Nếu bạn đi những tàu to, chất lượng dịch vụ rất tốt. Thậm chí điều hòa mạnh đến mức bạn lạnh run.


Từ cảng Cái Rồng ra đến đảo Cô Tô, thuyền sẽ phải đi qua vịnh Bái Tử Long rồi mới ra ngoài biển và đến đảo. Vì vậy, từ trong đảo bạn đã thấy khung cảnh những đỉnh núi nhấp nhô trên biển giống như ở Vịnh Hạ Long.


Trong khoảng 20 phút đầu xuất phát từ cảng Cái Rồng, bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh Vịnh Bái Tử Long, những khung cảnh đẹp không kém Vịnh Hạ Long hay Vịnh Lan Hạ. Sau khoảng thời gian đó, tàu ra đến ngoài biển, nếu còn mệt sau chuyến di chuyển đến cảng Cái Rồng, bạn có thể tranh thủ nghỉ ngơi.


Và khi tàu cập bến cảng của đảo Cô Tô, bạn đã bắt đầu cho chuyến du lịch của mình trên hòn đảo bé nhỏ này.

Khách sạn và các dịch vụ của Cô Tô trong những tháng cao điểm thường phân biệt giá cả ở ngày cuối tuần và ngày thường. Vào ngày cuối tuần, rất nhiều khách đoàn ra đây, nên phòng khách sạn hay bị cháy, thậm chí cả nhà dân cũng không còn chỗ. Vì vậy nếu bạn đi vào ngày cuối tuần, bạn cần phải lưu ý đặt phòng khách sạn sớm.


Phương tiện di chuyển chủ yếu ở Cô Tô là xe điện và xe máy. Vì các điểm khoảng cách rất gần nên nếu đi đông bạn có thể thuê xe điện. Nếu bạn muốn đi lẻ và tự do, bạn có thể thuê xe máy để di chuyển. Ở đảo, dịch vụ thuê xe máy rất sẵn nhưng vào thứ 7 cũng có thể hết hàng.


Đảo Cô Tô khá nhỏ, không có điểm chơi nào quá 10km tính từ trung tâm thị trấn. Nếu bạn chỉ ngắm cảnh và nếu bạn đi nhanh thì trong 1 ngày bạn có thể đi hết tất cả các điểm trên đảo. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện nghỉ ngơi, ăn uống, chọn thời điểm thích hợp để tắm biển, ngắm hoàng hôn, bình minh thì bạn sẽ phải cần nhiều hơn như thế.


Nếu tính các điểm chơi, điểm hùng vĩ nhất của Cô Tô là bãi đá Cầu Mỵ. Bạn cũng có thể đến các bãi biển như bãi biển Tình Yêu, bãi biển Hồng Vàn, Vàn Chảy, sang Cô Tô Con, thăm tượng đài bác Hồ, cảng cá của thị trấn, hoặc dành thời gian sang thăm đảo Thanh Lân.


Bãi đá Cầu Mỵ là một điểm không thể bỏ qua khi đến Cô Tô, bạn hãy lên đây để tận mắt chứng kiến sự hùng vĩ của những vách đá này. Nếu bạn đi vào sáng sớm, bạn có thể sẽ được ngắm bình minh trên Cầu Mỵ. Còn đi vào buổi chiều, bạn sẽ chụp được những bức ảnh rất đẹp do thuận hướng sáng của mặt trời.