Hoang sơ những bãi biển trên đảo Thanh Lân

Đảo Thanh Lân thuộc huyện Cô Tô và cách đảo Cô Tô không xa, chỉ mất 30 phút đi thuyền đò. Đến đảo Thanh Lân, bạn sẽ bất ngờ bởi những bãi biển hoang sơ đẹp rung động lòng người.


Thanh Lan Island belongs to Co To District, not far from Co To Island, only 30 minutes by boat. Come to Thanh Lan Island, you will be surprised by the beautiful wild beach touching your heart.


Để đến đảo Thanh Lân, bạn có thể theo các chuyến tàu đi từ đất liền ra đảo. Tuy nhiên đi từ Cô Tô sang sẽ tiện hơn cả bởi tàu từ đất liền ra Cô Tô nhiều và có dễ lựa chaọn về giờ giấc. Từ Cô Tô sang đảo Thanh Lân chỉ mất 30.000/1 lượt và một ngày có 3 chuyến tàu, định kỳ vào sáng, trưa và chiều tối. Cảng tàu sang đảo Thanh Lân cách trung tâm thị trấn Cô Tô chưa đầy 2km.


Tùy vào điều kiện thời tiết mà tàu đón khách có thể sẽ là thuyền gỗ hoặc cano. Nếu bạn muốn bao cả thuyền đi vào thời gian bạn muốn, bạn cần mua đủ 20 vé là sẽ được sử dụng dịch vụ.


Cảng tàu sang Thanh Lân từ Cô Tô là một bãi đá với những kiến tạo thú vị mà trước đây có những bạn hay nói đến bức tường sô cô la ở bãi đá này. Ngày nay, bãi đá đó đã bị xẻ ra để làm cầu cảng nhưng vẫn còn những vết tích về những hình vẽ của tự nhiên trên đá. Bạn cũng có thể tìm thấy những hình tương tự trên bãi đá Cầu Mỵ.


Tàu cập bến cảng Thanh Lân, không khó để bạn nhận ra hòn đảo bên này vắng vẻ khác hẳn với một Cô Tô nhộn nhịp đông đúc.


Đa phần khách du lịch chỉ sang Thanh Lân xem qua xem có gì, chứ chưa dành thời gian thực sự cho nó.


Nếu vào ngày thời tiết đẹp, bạn nên sang đây từ sáng sớm và dành ít nhất trọn một ngày khám phá đảo Thanh Lân, rồi trở lại Cô Tô vào lúc chiều muộn. Trong trường hợp, thời tiết xấu mưa vào buổi sáng (vì Cô Tô thường hay mưa vào sáng sớm) bạn nên đến Thanh Lân vào buổi trưa và quay lại Cô Tô vào sáng hôm sau.


Ở Thanh Lân không có nhiều khách sạn nhưng cũng có đến 4 hoặc 5 nhà cho bạn lựa chọn. Hàng quán bên này tuy không sẵn, cả đảo chỉ có một quán ăn duy nhất, nhưng bạn cũng có thể đặt ăn ở luôn nơi bạn thuê phòng nghỉ lại.


Thanh Lân có 3 bãi biển chính gồm có bãi Hải Quân (hay còn gọi là bãi Trinh Sát), bãi C76 và bãi Ba Châu hay còn gọi là bãi Đông. Cả 3 bãi biển này đều đẹp, đều hoang sơ, vắng vẻ. Nếu bạn muốn nhìn hết vẻ đẹp của những bãi biển này, bạn nên đi vào lúc trời còn đang nắng trong khoảng từ 11h trưa đến 4h chiều.


1. Bãi Hải Quân


Bãi Hải Quân là bãi biển nằm cuối đảo, xa nhất tính từ cầu cảng, tầm khoảng 7km. Bạn cần phải thuê xe máy từ các nhà nghỉ hoặc quán ăn của đảo. Chi phí thuê xe cũng tương tự như đảo Cô Tô. Con đường dẫn đến bãi Hải Quân là một con đường ven biển khá đẹp.


Dọc theo đường ra bãi Hải Quân, bạn sẽ gặp những người dân đang đi lấy dứa dại mang về đảo Cô Tô để bán cho khách du lịch.


Đường của đảo Thanh Lân vắng vẻ, sạch sẽ, thi thoảng mới có người qua lại, sẽ cho bạn một cảm nhận khác hoàn toàn so với Cô Tô. Bạn sẽ đi qua những bãi biển trong suốt nhìn thấy cả những viên đá nhỏ bên dưới, không một chút rác thải, vô cùng yên bình.


Vì sao bạn phải đi vào tầm trưa nắng? Bởi vì chỉ khi đó biển mới thực sự khoe hết màu sắc của mình. Trong sắc xanh của bầu trời phản chiếu xuống, biển lên màu ngọc dưới làn nước mỏng manh như dải lụa.


Nếu bạn nhìn trên Google Map, bạn sẽ thấy bãi Hải Quân có đặc trưng là một chiếc cầu nhỏ bắc từ đường mòn vươn ra ngoài biển. Nhưng khi bạn đi được tầm 3km, bạn cũng sẽ gặp một cây cầu như thế ngay trước cổng một doanh trại quân đội.


Mặc dù bãi biển ở đây nhìn khá đẹp, nhưng không phải bãi Hải Quân. Để đến bãi Hải Quân bạn phải đi thêm tầm 3km nữa.


Thực tế, bãi Hải Quân là một bãi biển rất rộng, với bãi cát phẳng lỳ, không có đá. Bạn có thể lội ra ngoài vài trăm mét nước vẫn chỉ ngang hông.


Khi bạn vừa đến nơi, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra bởi vẻ đẹp khác thường của nó. Trên vệ đường vẫn còn những vết tích của những chuyến picnic với bbq bên bãi biển của những nhóm du lịch.


Đứng trên cây cầu rộng lớn bắc ra ngoài biển, nhìn sang phía bên phải bạn sẽ thấy một bờ cát trải dài với một cung biển trong suốt màu ngọc.


Phía bên tay trái bạn sẽ là những doi cát chạy dài đến dãy núi phía xa, nơi mặt trời sẽ lặn xuống vào mỗi buổi chiều đổ ráng vàng trên mặt biển.


Nhiều người nói rằng đây là bãi biển đẹp nhất đảo Thanh Lân. Có lẽ một phần vì nó dễ tắm và một phần vì nó nằm ngay trên cung đường đi rất tiện lợi. Bạn có thể ngồi chơi ngắm cảnh ở đây hàng giờ mà không chán.


Buổi chiều, khi hoàng hôn xuống, sẽ có những nhóm du lịch ra nơi này theo chương trình tắm biển, ngắm hoàng hôn và tiệc nướng buổi tối trên biển.


Trong những ngày trời có mây, hoàng hôn không rõ nét, bạn sẽ chỉ cảm nhận được không khí mát dịu khi chiều về. Tại lúc đó, bãi Hải Quân như đã thay đi một lớp áo không còn màu sắc rực rỡ của thiên nhiên buổi ban trưa. Khung cảnh khi mặt trời xuống sau núi trở nên dịu nhẹ và sẫm tối.


2. Bãi C76


Điều đáng kể về bãi C76 chính là con đường dẫn vào bãi biển, một con đường đá sỏi khó đi. Tuy nhiên với ai quen với đi phượt thì lối mòn này cũng chỉ ở mức bình thường. Để đi đến bãi Hải Quân bạn phải đi qua lối rẽ vào C76. Từ trung tâm thị trấn chỉ chừng hơn 1km theo đường ra bãi Hải Quân, khi đến đường cua bên tay trái có những bãi cây sú như hồ nước ngập mặn là sẽ có lối rẽ phải lên bãi C76.


Bãi biển C76 nằm sau một doanh trại quân đội, có lẽ vì vậy mà có tên C76. Khi bạn đi qua đây, những đàn chó của khu quân sự lao ra rất đe dọa nhưng không hề tấn công.


Vòng qua con đường mòn, qua những bãi lau sậy, nơi mà bạn không thể nghĩ rằng có thể có bãi biển, nhưng cũng chỉ có một con đường duy nhất, xuyên qua những vòm cây ở cuối đường, trước mắt bạn sẽ là bãi biển C76 đẹp hoang sơ đến bất ngờ.


Điểm đặc biệt của bãi biển này đó chỉnh là nó bao gồm nhiều bãi biển hình cánh cung nối tiếp nhau và cách nhau bởi những bãi đá nơi đầu các mỏm núi, ngăn chia thành các bãi biển khác nhau.


Vừa bước chân xuống bãi biển, bạn đã bất ngờ bởi độ xanh của biển, độ trong của những làn nước và sự hoang sơ vắng vẻ, chỉ có tiếng sóng biển rì rào trong gió. Có lẽ nơi đây ngoài những du khách hiếm hoi, bãi biển sẽ là nơi tập quân sự của các anh bộ đội ở doanh trại trên con đường đi xuống.


Di chuyển tiếp vào phía trong bạn mới thấy hết độ lớn của bãi biển. Những con sóng cứ ào ạt xô đến trên một bề mặt xanh biếc đến mênh mông.


Trèo qua những phiến đá đầu tiên, dừng chân trước những bụi cây phong ba xanh mướt, trước mắt bạn sẽ là những vòng cung biển tiếp theo kéo dài đến tận cặp núi đôi phía ngoài xa.


Ngay dưới chân bạn là một bãi cát nhỏ xinh xắn nằm giữa 2 cung biển rộng lớn phía ngoài và phía trong. Tất cả những không gian này tạo thành một cảnh sắc đầy quyến rũ của tự nhiên.


Và hình ảnh của ngọn núi đôi hình tam giác cuối chân trời như một điểm nhấn làm bức tranh thiên nhiên trở nên duyên dáng, khác biệt với những bãi biển khác.

Bãi biển C76, nếu không vì vấn đề đường đi, có lẽ xứng đáng là bãi biển đẹp nhất của đảo Thanh Lân.


3. Bãi Ba Châu


Khác với bãi Hải Quân và bãi C76, lối đi đến bãi Ba Châu (hay còn gọi là bãi Đông) rẽ ngược hướng về phía nhà thờ đang xây. Đường đi đến bãi Ba Châu tuy cũng vượt qua những sườn dốc nhưng không khó đi và hoang vu như bãi biển C76.


Sau 3,5 km từ trung tâm phía cầu cảng, bạn sẽ qua những lối rẽ của đường dân sinh. Để chắc chắn, bạn có thể hỏi người dân trên đường để không bị nhầm lẫn. Bãi biển Ba Châu sẽ hiện ra trước mắt bạn với một tấm biển hướng dẫn chơ vơ bên đường giữa một không gian trơ trọi vắng vẻ không có một ai.


Nhưng chỉ bước qua một đoạn ngắn là biển đã hiện hữu ngay trước mặt bạn, phóng khoáng, xinh đẹp và đầy màu sắc.


Cũng như những bãi biển khác của đảo Thanh Lân, bãi biển Ba Châu có những vòng cung biển rất đẹp, với những dải cát uốn lượn, những thảm cây cỏ, đan xen những bụi hoa dại màu tím nên thơ. Bạn nên đi vào buổi chiều khi nước đã lên đến nửa bãi cát và biển xanh màu dưới nắng chiếu. Khi đó, có lẽ là thời điểm đẹp nhất của những bãi biển này.


Thật khó có thể phủ nhận độ trong của biển Ba Châu cùng với những con sóng mạnh mẽ, khác với những bãi biển bên Cô Tô. Những làn nước như những phiến hổ phách màu xanh lục khổng lồ cứ tràn vào bờ hết đợt này đến đợt khác.


Một trong những vấn đề đáng lưu ý ở tất cả các bãi biển của Thanh Lân, đó là bạn không nên tắm quá xa bởi bãi biển rất vắng người, trừ bãi Hải Quân là bãi tắm được nhiều người xác nhận là bãi cát rất thoải. Bãi biển Ba Châu cũng là một bãi biển có bãi cát khá đẹp, không có nhiều đá, nhưng sóng ở đây mạnh hơn những bãi biển khác. Nơi đây cũng là nơi bạn có thể đón bình minh của đảo Thanh Lân.


Trở về từ những bãi biển, khi chiều xuống, bạn có thể đón hoàng hôn ở cầu cảng. Trong không khí dịu nhẹ của buổi chiều, hoàng hôn dần tắt trên bến cảng vắng lặng. Một cảm giác thanh bình, yên ả thật khó diễn tả trong những buổi chiều như thế, không nhiều người qua lại, thi thoảng mới có một vài người dân trở về từ những chiếc thuyền.


Rồi hôm sau, bạn sẽ trở về Cô Tô, nơi những đoàn người nhộn nhịp ghé thăm, khệ nệ những thùng hoa quả, hành lý, vali. Khi ấy, bạn mới cảm nhận hết về những trải nghiệm khác biệt mà Thanh Lân đã dành cho bạn.


Nếu bạn lên kế hoạch đến Cô Tô, bạn đừng quên đến đảo Thanh Lân nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
Bắc Giang
Bến Tre
Bình Dương
Bình Phước
Điện Biên
Đồng Nai
Đồng Tháp
Gia Lai
Hà Nam
HCM
Hà Tĩnh
Hậu Giang
Hải Dương
Kon Tum
Lai Châu
Quảng Trị
Sóc Trăng
Tây Ninh
Vĩnh Long
Tiền Giang
Trà Vinh
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan