Núi Tô Thị - Thành nhà Mạc

Núi Tô Thị và thành nhà Mạc nằm cách động Tam Thanh chưa đầy 1km và là một quẩn thể di tích trong khu di tích danh thắng Nhị - Tam Thanh đã được xếp hạng cấp quốc gia từ năm 1962.


To Thi and Mac citadel is located less than 1 km from Tam Thanh cave and is a monumental in the Nhi Tam Thanh relic which has been classified as a national relic since 1962.


Từ chùa Tam Thanh đi ra, bạn rẽ trái, đi thêm khoảng hơn 200 mét rẽ phải đi tiếp khoảng 500 mét là sẽ hướng về phía Núi Tô Thị và Thành nhà Mạc.


Đi qua tấm biển giới thiệu về điểm du lịch địa phương: Núi Tô Thị và Thành nhà Mạc ở phía dưới chân núi là một con dốc dài dẫn lên chiếc cổng còn sót lại của thành Nhà Mạc.


Dấu vết của chiếc cổng này có lẽ là còn nguyên vẹn nhất về bức tường thành trong cả khu di tích. Vượt qua nó đi sâu vào phía trong là bạn đã đến trung tâm của quần thể.


Thành nhà Mạc được bao bọc bởi những dải núi nhỏ cả 4 phía, trong đó Núi Tô thị là ngọn núi ngoài cùng bên tay trái với đường đi ngay sát bia đá giới thiệu về thành nhà Mạc. Để leo hết cả 4 hướng núi này, bạn sẽ mất một lượng thời gian khá nhiều. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó việc xắp xếp lịch trình trong các điểm tham quan. Bạn nên đến đây vào sáng sớm lúc mặt trời chưa nắng gắt. Nếu không, việc leo núi sẽ trở nên vất vả. Sau khi leo núi ở đây, bạn sẽ rẽ qua các động Nhị Thanh - Tam Thanh trong lòng núi mát mẻ là hợp lý.


1. Thành nhà Mạc


Năm 1527, khi nhà Lê được chúa Trịnh giúp đỡ đã đánh bật nhà Mạc ra khỏi Thăng Long. Tàn dư của nhà Mạc chạy lên các tỉnh biên giới phía bắc và lập căn cứ để chống lại tập đoàn phong kiến Lê - Trịnh. Thành nhà Mạc ở Lạng Sơn là một căn cứ quân sự quan trọng, hiểm yếu trấn giữ con đường nối giữa Việt Nam và Trung Quốc.


Vì 4 góc của di tích thành cổ đều là những ngọn núi án ngữ. Vì vậy khi đi vào trong bạn sẽ thấy hai ngả rẽ. Nếu chọn điểm lên đầu tiên là ngọn núi ngoài cùng phía tay phải bạn sẽ đi qua tượng đài phun nước có rồng chầu này. Từ đây bạn cũng có thể thấy chóp núi với con đường hành lang uốn quanh dẫn lên phía trên.