Chùa Ba Vàng những thời khắc ngày và đêm

Chùa Ba Vàng, hay còn gọi là Bảo Quang Tự, là nơi tu theo dòng thiền của phái Trúc Lâm Yên Tử, nằm trên núi Thành Đẳng của Uông Bí - Quảng Ninh là một trong những ngôi chùa lớn được nhiều người ghé thăm.


Đường đến chùa Ba Vàng rất thuận tiện. Nếu tính từ ngoài Quốc Lộ 18 theo tuyến về Hạ Long đi ngang qua Uông Bí rẽ vào đường Ba Vàng thì chỉ hơn 4km là đã đến cổng chùa. Tuyến xe Hà Nội - Quảng Ninh đi qua quốc lộ 18 vốn nhiều xe khách bậc nhất phía Bắc. Vì vậy, để di chuyển đến chùa từ phía Hà Nội hay từ phía Hạ Long đi xuống đều dễ dàng.


Con đường nội tuyến đến chùa sạch đẹp, hai bên là những hàng thông xanh giống như đường vào núi Yên Tử. Vượt qua một con dốc khá dài là sẽ đến sân gửi xe ngoài cổng chùa rộng mênh mông.


Cổng vào chùa Ba Vàng hay còn gọi là cổng Tam Quan ngoại rộng lớn với 3 tầng mái. Ngoài lối vào chính còn hai lối đi từ 2 cổng nhỏ hai bên. Cổng chính này chỉ mở hết buổi chiều cho đến khi chùa thắp điện sẽ được khóa lại. Khi đó du khách ra khỏi chùa bằng lối xuống núi phía tay trái từ cổng Tam Quan nội phía trong.


Bước vào bên trong cổng chùa Ba Vàng là một không gian xanh mát với dòng suối nhân tạo chảy từ trên xuống qua những tiểu cảnh được bố trí khá hài hòa và xanh mát.


Lối lên chùa từ cổng Tam Quan Ngoại dẫn lên cổng Tam Quan Nội dọc hai bên bạn sẽ nhìn thấy những hồ nước nhỏ được bắc ngang bởi những phiến đá. Phía sau cổng Tam Quan Ngoại ghi ba chữ: "Chính Giác Môn"


Khuân viên chùa rất rộng. Đường lên cổng Tam Quan Nội phủ đầy những hàng cây đại nở hoa thơm ngát cả hai bên lối đi.


Những bông hoa đại trắng, hoa đại đỏ đan xen khoe sắc. Từ trên con đường này là bạn đã ở lưng chừng núi và có thể nhìn thấy cả thành phố Uông Bí ở phía xa.


Trước khi vào bên trong cổng Tam Quan Nội, bạn sẽ làm lễ trước Phật Bà Quan Âm. Tượng phật được tạc bằng đá hoa cương với chiều cao gần 10 mét lưng tựa vào núi, mạt hướng ra dòng sông lịch sử Bạch Đằng, nổi bật trong không gian của chùa.

Phía sau Phật Bà là hồ bán nguyệt, chùa Một Cột và hệ thống đài phun nước.

Hình ảnh chùa Một Cột ở Hà Nội được tái hiện lại nơi đây trên một chiếc lá sen nổi trên mặt nước của hồ Bán Nguyệt ngay phía trước cổng Tam Quan Nội.


Xung quanh hồ nước là những tiểu cảnh, những hòn non bộ, những phiến đá khắc nổi những lời răn, các triết lý của nhà Phật.


Cổng Tam Quan Nội khá lớn với kiến trúc 3 cửa gồm có Trung quan ở giữa, bên trái là Không quan (cửa Không), bên phải là Giả quan (cửa Sắc) tạo nên ba lối đi vào.


Mái vòm của cổng rất cao và rộng. Không gian nơi đây rất thoáng vì vậy rất nhiều du khách sau những chặng leo đầu ngồi đây để đón gió trước khi vào sân trong lễ Phật.


Phía trong cổng Tam Quan Nội là sân chùa rộng đến cả 10.000 m2. Vào những ngày lễ, sự kiện, nơi đây là được trang trí và tổ chức các chương trình.


Chính giữa quần thể chùa là ngôi Đại Hùng bảo điện, xung quanh dọc hai bên được bao bọc bởi hành lang La Hán chạy dài với những mái chùa xếp lớp lên nhau hướng dần lên phía trên núi.


Hành lang La Hán của chùa Ba Vàng dài 130 mét với hai bên là những bức tượng của 18 vị La Hán được tạc bằng đá. Kết hợp với những bức tượng La Hán là những bức tranh chạm khắc đá miêu tả cảnh sinh hoạt đời sống của con người, hoa lá theo lối tùng cúc trúc mai.


Trên lối của hành lang là những lầu chuông, gác trống, được kiến trúc kiểu hai tầng mái, xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ.


Theo những bậc cầu thang từ dưới sân chùa dẫn lên bảo điện, bạn nhớ để dép phía hành lang bên ngoài, giữ vệ sinh chung và sự yên tĩnh của chùa.


Tòa Đại hùng bảo điện với kiến trúc 2 tầng, quy mô rộng đến hơn 4000m2 là một trong những tòa bái đường lớn nhất miền Bắc. Toàn bộ kiến trúc cột kèo, mái, xà đều bằng bê tông cốt thép nhưng được sơn giả gỗ nên chùa vẫn mang nét thuần Việt.


Các đầu mái đao của chùa được đắp các con vật hàng tứ linh theo kinh nghiệm của dân gian gồm có long, ly, quy, phượng.

Trên đỉnh nóc là các bức tranh giáp mái vẽ khổ lớn mô phỏng cuộc đời của Thích Ca Mâu Ni từ khi mới sinh, xuất gia, ngộ đạo, truyền giáo cho đến khi nhập niết bàn.


Trong điện là các thờ tượng Tam Tôn Thế Phật, tượng Đức Phật Dược Sư các vị bồ tát và Phật bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt.


Đứng từ góc nào cũng có thể nhìn thấy các mái chùa trùng điệp trải dài trên núi, giữa một không gian yên bình, tạo thành một khung cảnh rất đẹp mắt.


Sau khi viếng xong Đại Hùng Bảo Điện, khách vãn chùa sẽ rẽ về phía sau của tòa bảo điện để lên nhà thờ tổ, nơi thờ tự các vị tổ sư trong Phật giáo.


Công trình hai tầng này là nơi thờ chư vị tổ sư - Tam Tổ Trúc Lâm là ngài Sơ Tổ Phật hoàng Trần Nhân Tông, nhị tổ Pháp Loa, tam tổ Huyền Quang và đặc biệt là Tổ Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác Thiền Sư, người đã khai sơn lập tự cho chùa Ba Vàng - Bảo Quang Tự.


Tọa lạc ngay sau nhà Tổ là một rừng thông xanh vi vút, với lối dẫn lên đỉnh núi trong tương lai sẽ còn được xây dựng thêm các công trình mới.


Dọc theo hành lang lên chùa bên tay phải phía ngoài là một con đường dẫn vào tăng viện mà khách du lịch sẽ không được vào vì đây là nơi ở và học kinh kệ của các thầy chùa.


Nhưng phía cuối con đường đó, cũng là phía sau nhà tổ là con đường đá dẫn lên đỉnh núi, nơi người ta có thể nhìn thấy toàn cảnh chùa Ba Vàng.


Đường được xây dựng khá dễ đi và không quá xa để lên được đến nơi. Mặc dù dọc hai bên đường đi đều có đèn điện, nhưng có lẽ chỉ thắp sáng vào những ngày lễ. Cứ mỗi quãng lại có những xô nhựa đựng rác được buộc ở gốc cây để tránh du khách xả rác bừa bãi.


Điểm nhấn trên con đường này là những phiến đá khắc những điều răn theo lối viết thư pháp đặt dọc trên khắp lối đi.


Những viên đá đứng lặng im dưới những tán thông nhưng mang lại những thông điệp đầy ý nghĩa.

"Phật tại tâm", "tâm an vạn sự an".... những lời răn dạy đơn giản nhưng thâm sâu được gửi đến những bước chân hành hương vướng bụi trần mang nặng những nỗi lo toan của cuộc sống, những mong muốn về cuộc đời mà không dễ dàng tiết chế, vứt bỏ.


Khi bạn lên đến đỉnh núi Thành Đẳng là lúc bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh chùa Ba Vàng từ trên cao, những khu tăng viện bên tay trái và những công trình còn đang xây dang dở bên phía phải. Hình ảnh chùa khuất sau hàng thông, những hàng thông mỗi năm một cao lớn dần sẽ che khuất tầm nhìn này.


Trên đỉnh núi vẫn còn những đường ray để tải vật liệu từ phía dưới đưa lên. Người ta nói, tương lai chùa Ba Vàng sẽ xây dựng một tòa bảo tháp trên này.


Chùa Ba Vàng khi chiều xuống mờ dần trong những màu lam của sương khói, trong tiếng kinh kệ vang vọng cuối chiều, trong gió thổi lá thông reo xào xạc và tiếng cánh đập của những con ong bò vẽ đang lảng vảng quanh rừng.


Và khi bóng tối phủ kín xung quanh, thành phố Uông Bí lên đèn, cũng là khi hệ thống đèn của chùa Ba Vàng được thắp sáng tạo thành một khung cảnh rất ấn tượng về đêm.


Con đường xuống núi ban đêm khá tối, vì vậy nếu xuống muộn, bạn hãy nhớ mang theo đèn pin để không phải sử dụng ánh sáng từ những chiếc điện thoại.


Người ta nói không gian chùa Ba Vàng ban đêm lung linh huyền ảo quả thật không sai chút nào. Hệ thống ánh sáng trên các mái chùa vẽ lên những hình ảnh sống động của hành lang La Hán, của ngôi Đại Hùng Bảo Điện rất độc đáo.


Những gì bạn nhìn thấy vào ban ngày từ tượng Phật bà Quan Thế Âm trước chùa Một Cột cho đến Nhà Thờ Tổ, một lần nữa bạn sẽ được chiêm ngưỡng dưới ánh sáng màu sắc vào buổi đêm.


Khi đó sân chùa trở nên vắng lặng hơn. Chỉ có một số du khách ghé thăm vãn cảnh vào và vang lên tiếng giảng của những chương trình khóa tu mùa hè.

Bạn sẽ thấy một hành lang La Hán tĩnh mịch nhưng không u tối

Một cổng Tam Quan Nội uy nghi trong bóng đêm

Và không gian của lầu chuông, gác trống cũng bừng sáng

Bởi vẻ đẹp của chùa Ba Vàng khi đêm xuống là như vậy nên rất nhiều tuyến tour tham quan ban ngày ở Yên Tử và tối đến sẽ về chùa Ba Vàng để chiêm ngưỡng những phút giây này.


Khi trở ra từ chùa Ba Vàng, nếu vào buổi tối, bạn đừng quên rẽ sang phía tay phải của chùa Một Cột, lối ra sẽ dẫn đến phía cổng ngoài của chùa bởi vì buổi tối Tam Quan Ngoại sẽ khóa lại để đảm bảo an ninh.


Nếu có dịp, bạn hãy về chùa Ba Vàng vào ngày 9/9 âm lịch, ngày tết trùng cửu, để xem lễ hội hoa cúc diễn ra tại nơi đây. Bạn sẽ được nghe kể về câu chuyện lão nông đi tìm đàn bò lạc đã phát hiện ra phế tích của chùa với cây hương đá, những bia văn và cả giếng nước cổ không bao giờ cạn mà ngày nay vẫn còn phía sau chùa. Để có được ngôi chùa khang trang như ngày hôm nay, chùa đã phải trải qua quá trình tôn tạo nhiều lần. Ngày nay, chùa Ba Vàng đã là một nơi nổi tiếng, không chỉ của chúng tăng phật tử mà còn là điểm du lịch tâm linh của lữ khách thập phương.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
Bắc Giang
Bến Tre
Bình Dương
Bình Phước
Điện Biên
Đồng Nai
Đồng Tháp
Gia Lai
Hà Nam
HCM
Hà Tĩnh
Hậu Giang
Hải Dương
Kon Tum
Lai Châu
Quảng Trị
Sóc Trăng
Tây Ninh
Vĩnh Long
Tiền Giang
Trà Vinh
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan