Động Thiên Cung - Vũ điệu của nhũ đá

Động Thiên Cung nằm trên dãy đảo Đầu Gỗ, cách bến tàu Tuần Châu gần 4km, là một trong những động đá đẹp bậc nhất vịnh Hạ Long, thuộc các tuyến tham quan số 1 (4 tiếng) và số 2 (6 tiếng) trên Vịnh Hạ Long.

Thien Cung Cave is located on Dau Go island, about 4km from Tuan Chau habor. It is one of the most beautiful caves in Ha Long Bay, belonging to the tour lines 1 and 2 of Ha Long.


Chỉ sau khoảng 30 phút tàu xuất bến du khách sẽ có thể đến đảo Đầu Gỗ và lên đảo vào động Thiên Cung. Trong tuyến tour số 1 và số 2 của tàu thăm vịnh Hạ Long, động thiên Cung, hang Đầu Gỗ là trọng điểm của chuyến đi. Các điểm khác như hòn Chó Đá, hòn Đỉnh Hương, Hòn Gà Chọi chỉ là tên những hòn đảo có hình thù đặc biệt thuyền sẽ ngang qua không mất bao nhiêu thời gian. Riêng tuyến 2 có thời lượng dài hơn 2 tiếng so với tuyến 1 sẽ dừng chân thêm ở hang Sửng Sốtđảo Ti-tốp là những địa danh khá đẹp của Vịnh Hạ Long.


Con đường lên động Thiên Cung từ bến tàu sẽ đi qua những bãi cát nhỏ rất xinh xắn. Vì động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ cùng trên một dãy núi và cách nhau không xa. Vì vậy để thăm hết cả hai nơi này cần một lượng thời gian lớn, chiếm chủ yếu thời gian của tuyến tour.


Nếu bạn mua vé đi ghép đoàn bạn sẽ phải căn giờ để đi hết. Mỗi một chuyến tàu lên đến 40 người. Mỗi người có một nhu cầu khác nhau nên có người đòi hỏi phải đi thật nhanh để ra tàu, có người muốn tham quan thật tỉ mỉ. Vì vậy, việc căn giờ để đi hết cả động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ rất cần thiết.


Thực tế mà nói, nếu vào những tháng cao điểm, đặc biệt là ngày cuối tuần, lượng khách sẽ rất đông. Vì vậy tốc độ di chuyển trong hang không thể nào nhanh được. Chưa kể đến việc bạn muốn chụp ảnh bạn phải chờ đến lượt hoặc vãn bớt người. Trong những thời điểm như thế, để đi hết cả hai hang, gần như chỉ có thể ngắm nhìn là chủ yếu. Nếu bạn muốn tự do hơn và không phụ thuộc các thành viên khác, bạn có thể lựa chọn phương thức thuê thuyền riêng (có thể là thuyền nhỏ) ngay từ điểm mua vé sẽ chủ động hơn rất nhiều. Tất nhiên, thuê thuyền riêng kinh phí sẽ cao hơn đi ghép thuyền lớn.


Cửa vào động Thiên Cung khá nhỏ, nhưng khi bước vào bên trong người ta sẽ bất ngờ bởi độ lớn của lòng hang. Động thiên cung rộng cỡ chừng 10.000m2.


Diện tích rộng, trần hang rất cao, nhũ đá cực nhiều với mật độ dày v