Động Thiên Cung - Vũ điệu của nhũ đá

Động Thiên Cung nằm trên dãy đảo Đầu Gỗ, cách bến tàu Tuần Châu gần 4km, là một trong những động đá đẹp bậc nhất vịnh Hạ Long, thuộc các tuyến tham quan số 1 (4 tiếng) và số 2 (6 tiếng) trên Vịnh Hạ Long.

Thien Cung Cave is located on Dau Go island, about 4km from Tuan Chau habor. It is one of the most beautiful caves in Ha Long Bay, belonging to the tour lines 1 and 2 of Ha Long.


Chỉ sau khoảng 30 phút tàu xuất bến du khách sẽ có thể đến đảo Đầu Gỗ và lên đảo vào động Thiên Cung. Trong tuyến tour số 1 và số 2 của tàu thăm vịnh Hạ Long, động thiên Cung, hang Đầu Gỗ là trọng điểm của chuyến đi. Các điểm khác như hòn Chó Đá, hòn Đỉnh Hương, Hòn Gà Chọi chỉ là tên những hòn đảo có hình thù đặc biệt thuyền sẽ ngang qua không mất bao nhiêu thời gian. Riêng tuyến 2 có thời lượng dài hơn 2 tiếng so với tuyến 1 sẽ dừng chân thêm ở hang Sửng Sốtđảo Ti-tốp là những địa danh khá đẹp của Vịnh Hạ Long.


Con đường lên động Thiên Cung từ bến tàu sẽ đi qua những bãi cát nhỏ rất xinh xắn. Vì động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ cùng trên một dãy núi và cách nhau không xa. Vì vậy để thăm hết cả hai nơi này cần một lượng thời gian lớn, chiếm chủ yếu thời gian của tuyến tour.


Nếu bạn mua vé đi ghép đoàn bạn sẽ phải căn giờ để đi hết. Mỗi một chuyến tàu lên đến 40 người. Mỗi người có một nhu cầu khác nhau nên có người đòi hỏi phải đi thật nhanh để ra tàu, có người muốn tham quan thật tỉ mỉ. Vì vậy, việc căn giờ để đi hết cả động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ rất cần thiết.


Thực tế mà nói, nếu vào những tháng cao điểm, đặc biệt là ngày cuối tuần, lượng khách sẽ rất đông. Vì vậy tốc độ di chuyển trong hang không thể nào nhanh được. Chưa kể đến việc bạn muốn chụp ảnh bạn phải chờ đến lượt hoặc vãn bớt người. Trong những thời điểm như thế, để đi hết cả hai hang, gần như chỉ có thể ngắm nhìn là chủ yếu. Nếu bạn muốn tự do hơn và không phụ thuộc các thành viên khác, bạn có thể lựa chọn phương thức thuê thuyền riêng (có thể là thuyền nhỏ) ngay từ điểm mua vé sẽ chủ động hơn rất nhiều. Tất nhiên, thuê thuyền riêng kinh phí sẽ cao hơn đi ghép thuyền lớn.


Cửa vào động Thiên Cung khá nhỏ, nhưng khi bước vào bên trong người ta sẽ bất ngờ bởi độ lớn của lòng hang. Động thiên cung rộng cỡ chừng 10.000m2.


Diện tích rộng, trần hang rất cao, nhũ đá cực nhiều với mật độ dày và đẹp là ba điểm lớn có thể nói về động đá này. Người ta nói rằng để hình thành được một hang động như thế, thiên nhiên phải trải qua thời gian rất dài với đơn vị tính bằng triệu năm.


Ngay khi bước chân xuống những bậc tam cấp đầu tiên từ cửa động, nhìn sang bên tay phải bạn đã ấn tượng với những chùm nhũ đá lớn rất cổ xưa kết thành từng cụm lớn.


Trần hang màu trắng nhạt, khá cao và bằng phẳng, phần nào giống như hang khô trên động Phong Nha của tỉnh Quảng Bình.


Trên những lối đi đầu tiên, bạn sẽ gặp một khối nhũ đá khổng lồ rất lớn bên tay trái. Nhũ đá trong động Thiên Cung quá nhiều nên muôn hình vạn trạng. Mỗi người lại có thể tưởng tượng ra những hình thù khác nhau theo cảm quan của mình.


Động Thiên Cung có thể chia ra làm 3 khu vực chính. Khu vực đầu tiên là lối vào, khu vực thứ hai là trung tâm động và khu vực cuối cùng là lối ra để sang hang Đầu Gỗ. Bạn sẽ đi vào một cửa và ra cửa sau, giống như đường một chiều chứ không quay lại lối cũ. Để dễ hiểu người ta mô tả các khu vực thành Cổng Trời, Thiên Đình và lối ra cho phù hợp với tên gọi của nó là Thiên Cung.


Những tên gọi như thế cũng không có gì là quá vì sự hoành tráng của hang động này là có thật. Theo con đường uốn lượn trong hang như những chữ S bạn sẽ đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.


Ở cuối khu vực đầu tiên, trước khi qua Cổng Trời để vào Thiên Đình, trên đường đi bạn sẽ thấy một cửa hang thiên nhiên nhỏ từ phía phải sườn núi. Đây chính là cửa hang cũ nơi người ngư dân khi vào đảo Đầu Gỗ tránh bão đã trèo qua cửa này và phát hiện ra động Thiên Cung năm 1993. Các cửa vào và ra hiện nay là cửa mở thêm để phục vụ cho công việc tôn tạo và du lịch trong lòng động.


Theo như các chị hướng dẫn viên nói, quá trình phong hóa của động Thiên Cung diễn ra từ nước mưa nhỏ xuống qua các khe đá trên vòm động. Ở trên tạo thành nhũ, bên dưới mọc thành măng, thường đối xứng với nhau. Khi các nhũ đá rủ và măng đá mọc lên kết hợp với nhau quấn lại thành những trụ cột.