Hang Đầu Gỗ - Nét đẹp của Vịnh Hạ Long

Nằm cách động Thiên Cung tầm khoảng 200 mét trên dãy đảo Đầu Gỗ, Hang Đầu Gỗ có thể coi là một trong những hang động đẹp nhất Vịnh Hạ Long.


Situated about 200 meters from the Thiên Cung Grotto on Dau Go Island, Dau Go Cave is considered one of the most beautiful caves in Ha Long Bay.


Từ cửa ra Động Thiên Cung, bạn sẽ đi thẳng theo con đường núi bên phía phải là sẽ dẫn đến khu vực hang Đầu Gỗ.


Cũng giống như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ hướng ra phía ngoài bến thuyền, cửa hang cũng ở độ cao tầm hơn 20 mét. Bạn sẽ đến nơi sau khi leo qua một đoạn bậc thang.


Điểm khác biệt cơ bản nhất của hang Đầu Gỗ với những hang khác ở Hạ Long đó là cửa hang cực lớn. Chính nhờ có độ lớn này mà một phần phía trong hang rất sáng.


Nhìn từ ngoài vào, ngay giữa vòm miệng hang là một cột nhũ rất lớn kết nối từ dưới đất lên đến đỉnh trần hang. Người ta cho rằng năm tuổi của hang Đầu Gỗ và hang Thiên Cung là giống nhau, chính vì vậy qua thời gian phong hóa lâu năm nên hang nhìn rất cổ xưa.


Cửa hang Đầu Gỗ theo như các tài liệu thì rộng đến 17 mét và cao đến 12 mét. Nơi đây đặc biệt còn là nơi trú ẩn của một loài chim nhạn.


Đứng từ trên cao nhìn xuống dưới, bạn sẽ thấy trong lòng hang rất rộng. Nhờ có ánh sáng xuyên xuống mà buồng hang phía ngoài mọc đầy rong rêu và cả những thân dương xỉ, tạo nên sự khác biệt với những hang động ẩn sâu trong lòng đất.


Đường tham quan sẽ theo lối từ bên tay phải trên cửa, đi một vòng quanh theo sườn hang dựa vào các mũi tên chỉ màu trắng và cuối cùng sẽ ra bằng lối tay trái, trước khoảng sân rộng dưới lòng hang. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xuống dưới lòng hang trước, nơi khung cảnh khá toàn diện và có những khoảng sân được thi công bằng phẳng để chụp ảnh và ngắm cảnh đẹp kỳ vĩ của hang này.


Theo con đường bên trong, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hang từ các góc phía trên nhìn xuống, và những khung cảnh khi đi xuyên qua các khe nhũ đá, măng đá rất sống động.


Để dễ nhớ về cấu tạo của hang, người ta chia hang Đầu Gỗ thành ra 3 buồng hang. Từ ngoài vào trong đi hết buồng hang này đến buồng hang kia rồi quay ra lối cửa vào cũ, không giống như động Thiên Cung đi một chiều và ra theo lối cửa sau. Ngay từ buồng hang thứ nhất dưới tác động của ánh sáng, của gió và nước, nhũ đá trở nên rất sậm màu và rêu phong.


Nếu đi hẳn xuống bên dưới nhìn vào, bạn sẽ thấy một quang cảnh khá hùng vĩ của tạo hóa. Dưới những ánh đèn sáng hắt tím như động Thiên Đường của Quảng Bình, khung cảnh lại thêm phần bí ẩn.


Trên trần hang là những cụm nhũ rủ với độ mảnh và sắc hơn những chùm nhũ của động Thiên Cung kế bên.


Nếu ai đã từng đến Phong Nha - Kẻ Bàng đều nghe câu nói động Tiên Sơn và động Phong Nha là tuyệt tác song sinh của tạo hóa thì ở đây cũng có thể coi động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ là như thế.


Qua hết buồng hang thứ nhất, bạn sẽ đi vào buồng hang thứ hai, nơi mà các hướng dẫn viên du lịch gọi là bức tranh của đá.


Nếu như ở buồng hang thứ nhất người ta đặt tên các hình nhũ đá với những tên gọi quen thuộc giống ở các hang động khác như sư tử, trăn, rùa... thì trong buồng hang thứ hai này sự tưởng tượng mang đến những hòn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước hình thành nên một bức tranh đá của tạo hóa. Tất nhiên, mọi tưởng tượng chỉ để thổi thêm hồn vào một không gian tĩnh, nhưng trên hết đó là vẻ đẹp kỳ ảo có thực của hang động này.


Đi sâu thêm nữa vào bên trong, bạn sẽ thấy choáng ngợp vởi những cột măng đá cao vút chạm nóc trần hang với số lượng khá nhiều.