Hang Sửng Sốt - Grotte des surprise

Vịnh Hạ Long có khá nhiều hang động, trong đó Hang Sửng Sốt là một trong những hang nổi tiếng bậc nhất nằm ở trung tâm của Vịnh, ngay gần đảo Ti-tốp. Hang Sửng Sốt là một điểm nhấn của khu du lịch và gần như là một điểm đến phải có trong các tuyến du lịch của Hạ Long.


Ha Long Bay has many caves, including Sung Sot Cave which is one of the most famous caves of the Bay. Situated in the heart of the Bay, near the Ti-tốp island, Sung Sot Cave is a highlight of the area and is almost a must-have destination on the Bay.


Đường đến hang Sửng Sốt khá đẹp. Ngay từ khi rời thuyền đi lên trên núi để vào hang người ta có thể dừng chân để ngắm nhìn cảnh Vịnh. Từ trên cao nhìn xuống, khách du lịch sẽ thấy bến thuyền của hòn đảo và phía xa. Ven chân núi là con đường đi ra từ cửa sau của hang với những chiếc thuyền đang xếp chờ đón khách.


Hang Sửng Sốt với hàm ý là hang động của sự sửng sốt. Bởi vì khi leo lên lưng chừng núi đi vào trong hang, ban đầu diện tích lòng hang rất nhỏ, nhưng khi lách qua những khe đá hẹp để tiến vào bên trong thì người ta mới sửng sốt bởi lòng hang bên trong rất rộng và đẹp.


Nằm ở khu vực trung tâm di sản thế giới của Vịnh Hạ Long, trên đảo Bồ Hòn, cũng như phần lớn các hang động khác ở Vịnh Hạ Long, cửa hang Sửng Sốt nằm ở độ cao trên 20 mét. Do vậy bạn khách du lịch sẽ phải leo lên một đoạn mới có thể đến cửa hang.


Lối đi ban đầu ở phía cửa vào khá hẹp, với lượng người đến cùng 1 thời điểm trong các tuyến tour rất đông tạo ra những luồng di chuyển đôi khi mắc kẹt trong hang nhưng cũng không đến mức quá khó khăn để di chuyển.


Tuy nhiên, trong không gian hẹp ở buồng hang thứ nhất, người đứng ngắm nhìn, người đứng chụp ảnh khá là ồn ào, nhưng có lẽ như vậy mới thật đúng là không khí du lịch. Nếu bạn muốn khác biệt hoặc vắng vẻ, có lẽ bạn phải đến vào những thời điểm khác giờ của các tuyến tour bằng tàu du lịch riêng.


Từ năm 1901 người Pháp đã tìm đến đây, trước vẻ đẹp của nơi này họ đã gọi tên hang là Grotte des surprises chính là tên tiếng Việt của hang bây giờ.


Mặc dù ngăn hang thứ nhất khá nhỏ, nhưng nếu lách qua những con đường với nhũ đá vây quanh vào bên trong, khung cảnh sẽ rộng hơn rất nhiều.


Hang Sửng Sốt có diện tích rộng đến 12.000 m2, lớn hơn cả động Thiên Cung trên dãy đảo Đầu Gỗ. Sự khác biệt của hang này với Thiên Cung và Đầu Gỗ là mật độ nhũ không dày đặc nhưng lòng hang có độ thoáng được mô tả như một rạp hát lớn rộng thênh thang.


Ngay từ phía ngoài của ngăn thứ hai đã là một khối nhũ lớn mà du khách đi qua ai cũng muốn dừng chân để chụp ảnh.


Cũng như muôn vạn các hang động khác của Việt Nam, người ta đặt tên cho từng những nhũ đá bên trong hang với những hình dạng tương ứng như voi đá, hải cẩu, mâm xôi, tượng đá, hoa lá....Hang Sửng Sốt được lắp các đèn chiếu sáng xanh đỏ tím vàng, mà người ta thường nói rằng long lanh, huyền ảo, như thế giới nửa mơ nửa thực. Trên thực tế chắc không nhiều người rơi vào cảm giác đó bởi dường như các du khách rất tỉnh táo, vừa chụp ảnh vừa quan sát đường đi.


Những ánh sáng xanh đỏ tím vàng có vẻ làm cho hang ma mị hơn khiến não bộ phải phân tách giữa việc nhận thức hình dạng nhũ đá và những mảng màu sặc sỡ, mang lại những cảm giác khác hẳn với ánh sáng trong những hang động khác như Thiên Cung, Đầu Gỗ, Ngườm Ngao, Phong Nha....


Từ năm 1999 người ta đã xây một lối đi dài 800 mét uốn quanh lòng hang. Cũng giống như động Thiên Cung, hang Sửng Sốt có lối ra ở cuối đường, khác với lối vào.


Khi đi gần hết hang, du khách có thể trông thấy những tảng đá khổng lồ to như những căn phòng, nằm dưới đáy hang mà phần trên của các tảng đá này là những cửa lộ thiên nhận ánh sáng từ bên ngoài vào. Người ta cho rằng chính những tảng đá này đã rơi từ trên xuống trong các quá trình nứt gãy hình thành nên hang động.


Từ lối ra phía sau của động, người ta sẽ thấy những trụ cột đá khổng lồ đang đỡ lấy trần hang, những thân măng nhỏ bé đang mọc lên gần chạm đến nóc. Những tiếng nói trong hang còn vang vọng đến tận ngoài nghe rất rõ ràng.


Kết thúc hành trình, du khách sẽ theo con đường đi xuống bến thuyền neo dưới chân đảo. Hầu hết các du thuyền ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long đều đưa khách đến hang Sửng Sốt và đảo Ti- Tốp. Nếu bạn chọn tuyến tour tham quan trong ngày từ cảng du lịch Tuần Châu, bạn phải chọn các tour từ 6 tiếng trở lên mới đến được hang này vì khoảng cách từ cảng đến đây khá xa.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan