Hang Sửng Sốt - Grotte des surprise

Vịnh Hạ Long có khá nhiều hang động, trong đó Hang Sửng Sốt là một trong những hang nổi tiếng bậc nhất nằm ở trung tâm của Vịnh, ngay gần đảo Ti-tốp. Hang Sửng Sốt là một điểm nhấn của khu du lịch và gần như là một điểm đến phải có trong các tuyến du lịch của Hạ Long.


Ha Long Bay has many caves, including Sung Sot Cave which is one of the most famous caves of the Bay. Situated in the heart of the Bay, near the Ti-tốp island, Sung Sot Cave is a highlight of the area and is almost a must-have destination on the Bay.


Đường đến hang Sửng Sốt khá đẹp. Ngay từ khi rời thuyền đi lên trên núi để vào hang người ta có thể dừng chân để ngắm nhìn cảnh Vịnh. Từ trên cao nhìn xuống, khách du lịch sẽ thấy bến thuyền của hòn đảo và phía xa. Ven chân núi là con đường đi ra từ cửa sau của hang với những chiếc thuyền đang xếp chờ đón khách.


Hang Sửng Sốt với hàm ý là hang động của sự sửng sốt. Bởi vì khi leo lên lưng chừng núi đi vào trong hang, ban đầu diện tích lòng hang rất nhỏ, nhưng khi lách qua những khe đá hẹp để tiến vào bên trong thì người ta mới sửng sốt bởi lòng hang bên trong rất rộng và đẹp.


Nằm ở khu vực trung tâm di sản thế giới của Vịnh Hạ Long, trên đảo Bồ Hòn, cũng như phần lớn các hang động khác ở Vịnh Hạ Long, cửa hang Sửng Sốt nằm ở độ cao trên 20 mét. Do vậy bạn khách du lịch sẽ phải leo lên một đoạn mới có thể đến cửa hang.


Lối đi ban đầu ở phía cửa vào khá hẹp, với lượng người đến cùng 1 thời điểm trong các tuyến tour rất đông tạo ra những luồng di chuyển đôi khi mắc kẹt trong hang nhưng cũng không đến mức quá khó khăn để di chuyển.


Tuy nhiên, trong không gian hẹp ở buồng hang thứ nhất, người đứng ngắm nhìn, người đứng chụp ảnh khá là ồn ào, nhưng có lẽ như vậy mới thật đúng là không khí du lịch. Nếu bạn muốn khác biệt hoặc vắng vẻ, có lẽ bạn phải đến vào những thời điểm khác giờ của các tuyến tour bằng tàu du lịch riêng.


Từ năm 1901 người Pháp đã tìm đến đây, trước vẻ đẹp của nơi này họ đã gọi tên hang là Grotte des surprises chính là tên tiếng Việt của hang bây giờ.