Thăm vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long - một trong những danh thắng nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vịnh đã từng được công nhận là di sản quốc gia Việt Nam, di sản thế giới lần một về giá trị thẩm mỹ, di sản thế giới lần hai về giá trị địa chất địa mạo và đang được đề cử di sản thế giới lần ba về khảo cổ học và đa dạng sinh học.


Halong Bay - one of the famous landmarks not only in Vietnam but also in the world. The Gulf has been recognized as a national heritage of Vietnam, a world heritage of esthetic value, world heritage in geomorphological geological value and being submitted to be third world archaeological heritage and biodiversity.


Du lịch Vịnh Hạ Long có rất nhiều hình thức, bạn có thể chọn các chuyến đi trong ngày với những tuyến tour khác nhau từ cảng Tuần Châu, hoặc các tour du thuyền ngủ đêm trên vịnh. Tuyến tour đi trong ngày tùy vào thời lượng 4 tiếng, 6 tiếng, 8 tiếng mà hành trình sẽ khác nhau. Càng nhiều thời gian càng đi được xa hơn và đến được nhiều điểm hơn và chi phí sẽ tăng dần theo lộ trình và thời gian bạn chọn. Đối với các tuyến tour ngủ đêm trên Vịnh giá cả phụ thuộc rất nhiều vào hạng tàu và chất lượng dịch vụ của công ty sở hữu du thuyền.


Trước đây bến tàu du lịch Hạ Long nằm bên Bãi Cháy. Từ năm 2017, bến tàu chuyển về Tuần Châu cách Bãi Cháy hơn 10km. Nếu bạn đi từ Hòn Gai sang thì khoảng cách còn xa hơn nữa, tầm khoảng 20km. Hạ Long là một điểm du lịch vô cùng nhộn nhịp, khách đến rất đông và lượng thuyền trên cảng cũng đông không kém khách.


Nếu bạn đi ghép các tuyến tour trong ngày (đi và về trong ngày) chi phí sẽ bao gồm hai phần chính. Chi phí vé tham quan của Vịnh và chi phí vé tàu ghép đoàn. Mỗi một tàu thông thường sẽ ghép khoảng 40 người trở lên và hành trình theo quy định (theo tuyến) của loại vé khách du lịch đã mua. Trong trường hợp bạn muốn đi riêng bạn có thể thuê tàu trọn chuyến theo giờ. Giá thuê tàu cũng được niêm yết công khai ngay phía ngoài cửa ra vào của cảng.


Vào những tháng học sinh nghỉ hè là mùa cao điểm của du lịch Việt Nam. Phòng bán vé và hỗ trợ du khách đông chật cứng. Tuy nhiên, du thuyền của Hạ Long rất nhiều và vận hành liên tục trong ngày nên bạn không lo cháy vé. Thậm chí các nhà tàu còn cử hẳn người ra ngoài tìm khách để nhanh đủ người ghép đoàn.


Trong căn phòng này, bạn muốn thuê tàu riêng, mua vé lẻ ghép đoàn, mua vé thăm quan trên vịnh, làm thủ tục biên phòng, xem hướng dẫn thông tin về các tuyến thăm quan và các lưu ý khi tham quan đều có các bàn phục vụ rất đầy đủ và nhanh chóng.


Sau khi làm xong các thủ tục và mua vé, nhận thuyền, bạn sẽ qua lối ra cảng phía trong tay trái. Từ đây hành lang sẽ dẫn ra cửa soát vé để lên tàu. Trên con đường này là những chiếc thuyền đang xếp hàng dài chờ khách.


Thuyền sẽ chỉ khởi hành khi tất cả những hành khách đã mua vé lên đủ, vì vậy nếu một vị khách nào chậm chân, thuyền sẽ phải ngồi đợi cho đến khi tất cả có mặt. Chính vì vậy, việc trao đổi số điện thoại trong quá trình lấy vé nhận thuyền là một điều rất quan trọng.


Những điểm đến cơ bản cốt lõi nhất của Vịnh Hạ Long nằm trong tuyến tour số 1 và số 2. Hành trình của tuyến Tour số 1 sẽ bao gồm: Động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, Hòn Chó Đá, Hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái (Gà Chọi). Ưu điểm của tuyến tour số 1 đó chính là sẽ được thăm Động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ (2 hang động đẹp nhất của Hạ Long). Hang Ba Hang và Hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái hoặc Hòn Chó Đá, Hòn Con Mèo thuyền sẽ chỉ đi ngang qua để du khách ngắm cảnh. Riêng Hang Ba Hang nếu cả đoàn khách ghép cùng thống nhất được, thuyền sẽ dừng lại cho khách vào mua vé chèo thuyền nhỏ thăm quan. Hang Ba Hang là những hang động trên mặt nước biển, thuyền nhỏ sẽ chỉ đi xuyên qua, không giống như các hang động đá trên các hòn đảo.


Nếu bạn chọn tuyến tour số 2 hành trình sẽ qua: Bãi tắm Soi Sim, đảo Ti Tốp, hang Sửng Sốt, động Mê Cung, hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên. Điểm nhấn ở tuyến này đó chính là Bãi tắm Soi Sim, bãi tắm Ti-Tốp trên đảo Ti-tốp là nơi có những bãi cát cho du khách tắm biển. Đặc biệt ở đảo Ti-Tốp có thể trèo lên trên đỉnh núi để ngắm cảnh Vịnh Hạ Long rất đặc sắc. Từ trên cao bạn sẽ có những view nhìn mà không thể thấy được nếu ngồi trên thuyền do độ cao khác nhau. Tuyến 2 cũng có hoạt động thăm các hang như Hang Sửng Sốt, động Mê Cung là những hang động đẹp nhưng phần nhũ đá bên trong hang thì không so được với động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ ở tuyến 1. Hang Luồn cũng là hình thức chèo thuyền nan hoặc kayaking như hang Ba Hang trong tuyến tour số 1 nhưng Hang Luồn đẹp hơn khá nhiều vì độ rộng của thung nước phía trong. Các điểm còn lại như hang Bồ Nâu, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên chỉ là những điểm nhỏ, thuyền sẽ đi qua và du khách sẽ ngắm nhìn từ trên thuyền.


Ngoài tuyến tour số 1 số 2, bạn cũng có thể chọn các tuyến tour số 3, số 4, số 5 để có những cái nhìn đa chiều về Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê thuyền riêng theo giờ, ghép các điểm thăm quan theo quy định hoặc tham gia các chương trình du thuyền ngủ đêm trên Vịnh rất phổ biến ở Hạ Long.


Thuyền rời bến, bỏ qua hàng dừa trải dài trên một bãi cát, tiến sâu vào trong vùng vịnh. Vịnh Hạ Long có diện tích hơn 1500km2 với gần 2000 hòn đảo lớn nhỏ. Riêng vùng lõi chỉ với diện tích 335km2 đã có 775 hòn đảo quần tụ dày đặc. Kiến tạo của Vịnh Hạ Long người ta cho là đã từng trải qua đến 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau. Trên đường đi, bạn sẽ gặp những hòn đảo có cắm những biển hiệu của đường thủy không khác gì biển hiểu của giao thông đường bộ.


Điểm dừng đầu tiên của tuyến tour thứ nhất chính là dãy đảo Đầu Gỗ nơi có động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ nổi tiếng. Đây cũng là điểm cốt lõi của tuyến tour này. Hai động này ngay sát cạnh nhau chỉ cách nhau 200 mét vì vậy du khách sẽ tham quan lần lượt trước khi trở lại thuyền.


Hầu hết các hang động đẹp của Hạ Long đều phải nằm ở độ cao trên 20 mét ở các hòn đảo lớn, đó là những hang có kiến tạo lâu đời với nhũ đá rất kỳ ảo. Lối lên các hang này đều theo những chiếc cầu vòng cung được thiết kế giống nhau và leo qua các bậc thang để lên cửa hang.


Động Thiên Cung xứng đáng như tên gọi của nó, có thể coi là một động đẹp bậc nhất của Hạ Long với sự biến hóa của nhũ đá, cũng như độ hoành tráng, kết cấu, kiến trúc của tạo hóa đều thỏa mãn khách du lịch đến đây.


Hang Đầu Gỗ diện tích nhỏ hơn động Thiên Cung nhưng có một vẻ đẹp đặc biệt trong số các hang động của Vịnh. Hang được lấy theo tên của dãy đảo Đầu Gỗ.


Rời khỏi hang Đầu Gỗ xuống thuyền là bạn đã đi được nửa hành trình của tuyến 1. Nửa còn lại bạn sẽ ngồi trên thuyền để ngắm cảnh. Điểm tiếp theo đó chính là hòn Chó Đá. Trước khi đi ngang qua hòn này. Nhà thuyền sẽ mời du khách ra ngoài mũi thuyền và chỉ cho mọi người xem. Hòn Chó Đá khi đi ngang qua nhìn lại sẽ có hình một con chó đang leo lên núi có đủ cả tai, cả đầu, cả chân, khá hoàn thiện.


Cách hòn Chó Đá một đoạn là hòn Con Mèo đang nhô cái đầu lên khỏi mỏm núi. Vì khoảng cách rất xa nên người ta chỉ có thể cảm nhận qua dáng của đôi tai và cái chóp đầu con mèo mà thôi. Nhìn từ xa, hòn Con Mèo bé xíu.


Khu vực hang Ba Hang là một nơi có cảnh quan của Vịnh rất đẹp. Nếu theo vé trong chương trình thuyền chỉ ngang qua để du khách ngắm cảnh. Nếu bạn muốn chèo thuyền nan phải được sự đồng thuận của toàn bộ thuyền để dừng lại xuống mua vé.


Khi quan sát phía bên tay phải của dãy núi lớn nằm phía trước của khu Ba Hang, bạn sẽ nhìn thấy hòn Đỉnh Hương ở phía ngoài tay phải. Hòn Đỉnh Hương có hình dạng của một chiếc lư hương được xem là biểu tượng thiêng liêng của Vịnh Hạ Long.


Những khi thủy triều rút, hòn Đỉnh Hương lộ ra 4 chân cột đá uốn khúc bên dưới chứ không phải là một hòn đảo có nền móng đặc hoàn toàn. Sự đặc biệt và ý nghĩa của hòn Đỉnh Hương đã được in lên tờ tiền 200.000 VNĐ của Việt Nam.


Nếu tất cả khách trên tàu cùng thống nhất sẽ dừng thuyền để vào tham quan khu Ba Hang, tàu sẽ cập vào bến và kê các thang sắt ngắn cho du khách xuống thuyền. Vé chèo thuyền nan trong khu Ba Hang không bao gồm trong giá vé ban đầu nên bạn phải mua thêm.


Sau khi mua vé và qua cửa soát vé xong, bạn sẽ được xắp xếp xuống thuyền nhỏ. Thường là 4 người một thuyền. Bạn nhớ mặc áo phao, nếu không, cô lái đò sẽ mất việc.


Thuyền quay mũi và bắt đầu chèo vào trong. Gọi là Ba Hang nhưng thực chất chỉ là có 2 cửa hang xuyên thủy mà thuyền sẽ đi qua. Khi được hỏi, các cô lái đò nói từ xưa chỉ có 2 hang và có thêm 1 hang nữa chính là hang Đầu Gỗ. Vì thực tế khu Ba Hang này là phía sau của dãy đảo Đầu Gỗ mà thuyền sẽ đi vòng qua.


Thuyền tiến vào cửa hang thứ nhất dưới một dãy núi cao vút bên trên. Cảnh từ phía ngoài trước khi qua hang cũng rất đẹp. Trước đây khu này là một làng chài sinh sống, nhưng điều kiện rất khó khăn. Về sau khi phát triển du lịch bà con đã lên đất liền và về đây làm nghề chèo đò dưới sự quản lý của Hợp tác xã Vạn Chài con Đò Cổ Tích.


Cửa hang thứ nhất khá rộng sẽ dẫn vào một thung nước phía sau. Từ trong thung nước này có thể chèo xuyên qua phía hang còn lại và quay ra trở về vị trí cũ.


Thung nước bên trong của hang này không quá lớn. Nếu so với hang Luồn thì nhỏ hơn rất nhiều. Nhưng tất nhiên mỗi nơi mang một vẻ đẹp riêng biệt.


Con đường vòng ra cửa hang còn lại không xa, nếu tính tổng quãng đường cho cả 2 hang ước chừng chỉ mất 15 đến 20 phút là đã quay trở về.


Cửa hang thứ hai nhìn từ ngoài vào có một mảng tróc rất lớn trên núi đá. Mặc dù quãng đường không quá dài nhưng việc trải nghiệm chèo thuyền tay trên mặt biển ngắm Vịnh Hạ Long rất thú vị.


Trên đường chèo thuyền trở về bến bạn sẽ thấy hòn núi đá nhỏ ngả vào hòn núi lớn như thể từ trên cao rơi xuống hàng trăm năm trước.


Rời khu Ba Hang bạn sẽ tiếp tục hành trình đến điểm cuối cùng của tuyến 1 trước khi quay trở về đó chính là hòn Trống Mái hay còn gọi là hòn Gà Chọi.


Hòn Gà Chọi vốn là một trong những biểu tượng của Vịnh Hạ Long được in trong rất nhiều tranh ảnh. Chính vì là một điểm dừng trong tuyến tour nên đến đây bạn sẽ thấy rất nhiều thuyền đỗ lại vờn quanh hòn này cho du khách chụp ảnh được đúng góc đẹp nhất trước khi trở về.


Sự độc đáo của hòn Gà Chọi là bởi vì nó có cặp có đôi giữa một vùng non nước, cũng có lẽ một phần là vì nó quen thuộc với rất nhiều người do nó là biểu tượng của Vịnh Hạ Long được nhìn thấy ở nhiều nơi.


Hành trình tour của tuyến 1 kết thúc, thuyền sẽ trở về bến cũ, đi ngang qua những dãy đá dựng khổng lồ tạo thành những ấn tượng mạnh cho du khách trong chuyến thăm quan Vịnh Hạ Long.


Nếu bạn theo tuyến của tour số 2 hành trình đầu tiên sẽ dừng lại ở bãi tắm Soi Sim. Bãi tắm này có bờ cát rất đẹp và cũng có đường lên đỉnh núi để ngắm cảnh. Nhưng cảnh sắc từ núi Soi Sim sẽ không đẹp bằng cảnh từ đỉnh núi của đảo Ti-tốp.


Thuyền rời bãi tắm Soi Sim sang đảo Ti-tốp, đây là một hòn đảo rất nổi tiếng của Vịnh Hạ Long. Đảo Ti-tốp có bãi tắm ở bên dưới. Các hòn đảo của Vịnh Hạ Long đa phần là đảo đá nên rất ít đảo có bãi tắm như Soi Sim và Ti-Tốp. Điểm đặc biệt hơn cả là đỉnh núi Ti-Tốp là nơi tốt nhất để ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long. Nếu bạn đi các chuyến du thuyền ngủ đêm trên vịnh, bạn sẽ được đến đây ngắm hoàng hôn xuống từ đỉnh núi này. Đó là những thời khắc đầy rung động. Còn các chuyến tour trong ngày thì không thể, bởi sau khi hoàng hôn xuống mới tiếp tục hành trình thì quá trễ.


Cách đảo Ti-tốp không xa là Hang Sửng Sốt, cũng là điểm dừng chân trong hành trình của tuyến Tour 2. Có lẽ thời gian của tuyến tour này sẽ mất nhiều nhất ở hai điểm này. Nếu xét về độ lớn, hang Sửng Sốt rộng hơn cả hang Thiên Cung và hang Đầu Gỗ trong tuyến 1. Nhưng về nét đẹp thì khác nhau. Hang Sửng Sốt rộng và thoáng nhưng mật độ nhũ đá và sự phong phú không bằng các hang trong tuyến 1.


Sau Hang Sửng Sốt tuyến 2 sẽ tiếp tục đưa du khách đến động Mê Cung trên hòn đảo Lờm Bò. Động Mê Cung khá khỏ nhưng vẻ đẹp của động Mê Cung lại nằm cả ở phía sau động, nơi có con đường ra những mỏm đá nhìn thấy những góc của Vịnh Hạ Long và một hồ nước được gọi tên là hồ Mê Cung hình tròn được quây kín lại bởi những hòn đảo đá.


Hang Luồn trong hành trình số 2 này cũng là một hang rất đẹp. Cửa hang rộng, mái vòm cao và cân xứng. Cũng như khu vực Ba Hang, bạn có thể mua vé để chèo thuyền tay vào trong hoặc sử dụng các dịch vụ kayaking.


Bên trong hang Luồn là một thung nước rất lớn, rộng ngang một sân đá bóng. Cảnh sắc nơi đây có thể nói là đẹp bởi nước trong này rất xanh, hòa quyện với màu thuyền, màu núi và những màu áo phao rực rỡ. Ở đây bạn sẽ gặp những cánh diều hâu chao lượn với số lượng khá nhiều và những chú khỉ ngồi trên vách đá chờ du khách cho hoa quả.


Các điểm còn lại như hang Bồ Nâu, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên chỉ là những điểm thuyền sẽ ngang qua để du khách ngắm cảnh. Những hang còn lại này đều là những hang nhỏ, rỗng, trong lòng những núi đá ở độ cao khá thấp. Vì vậy khi bạn đã đi hết bãi tắm Soi Sim, Ti-tốp, hang Sửng Sốt, động Mê Cung, hang Luồn là gần như bạn đã đi hết hành trình của tuyến 2.


Nếu bạn chọn những chương trình du thuyền ngủ đêm trên vịnh, chi phí sẽ cao hơn. Mức độ cao đến đâu còn tùy thuộc bạn chọn chương trình nào, 2 ngày 1 đêm hay 3 ngày 2 đêm cũng như chất lượng dịch vụ của loại thuyền bạn sẽ đi, 2 sao, 3 sao, hay 4 sao, 5 sao.


Ngủ đêm trên vịnh đó không phải là cảm giác lung linh huyền ảo ban đêm, mà nó là sự trong lành của những buổi sáng tinh sương, những thời khắc bình minh lên và hoàng hôn xuống trên mặt biển. Đây là những trải nghiệm có tính chiều sâu chứ không chỉ đơn giản là tham quan như những tour đi trong ngày.


Cũng vì thuyền sẽ neo lại trên vịnh ban đêm chứ không quay lại cảng nên bạn sẽ có cơ hội đón hoàng hôn trên bãi biển Ti-tốp ngắm những dãy núi trên mặt biển phía xa.


Và đặc biệt là khung cảnh của vịnh từ trên đỉnh núi Ti-tốp nhìn xuống lúc chiều tà đầy quyến rũ.


(Nguồn: Kênh youtube của Hải Âu Aviation)


Một hình thức khám phá Vịnh Hạ Long nữa đó là sử dụng thủy phi cơ của hàng không Hải Âu. Từ trên cao bạn sẽ thấy những hình ảnh như những cảnh quay trong bộ phim King Kong - Đảo Đầu Lâu. Tất nhiên kinh phí đường hàng không bao giờ cũng cao hơn những phương tiện khác, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm độc đáo.

Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
Bắc Giang
Bến Tre
Bình Dương
Bình Phước
Điện Biên
Đồng Nai
Đồng Tháp
Gia Lai
Hà Nam
HCM
Hà Tĩnh
Hậu Giang
Hải Dương
Kon Tum
Lai Châu
Quảng Trị
Sóc Trăng
Tây Ninh
Vĩnh Long
Tiền Giang
Trà Vinh
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan