Thác Bản Giốc - Biên giới phía Bắc

Thác Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp vào bậc nhất của Việt Nam, nằm ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Thác có độ cao trên 30 m với nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi.


Ban Gioc is a majestic waterfall and the most beautiful of Vietnam, located in the commune of Dam Thuy, Trung Khanh district, Cao Bang. The waterfall has a height of over 30 m with many large bodies of water flowing through many layers of limestone.


Thác Bản Giốc vốn gồm hai phần, phần thác chính (hay còn gọi là thác thấp) và phần thác phụ là thác cao nằm kế bên.


Sự đặc biệt của thác Bản Giốc là vì dòng thác chính nằm trên đường biên giới Việt - Trung. Một nửa thác thuộc về phía Trung Quốc và một nửa còn lại thuộc về phía Việt Nam. Khi bạn đến đây, bạn sẽ thấy cả du khách Việt Nam lẫn Trung Quốc trên dòng thác chính này.


Toàn bộ phần thác phụ nằm trên đất Việt Nam, vì vậy phía thác phụ chỉ có du khách Việt Nam tham quan và khám phá.


Thác Bản Giốc thuộc dòng sông Quây Sơn (sông dài 89km) có thượng nguồn từ các khe suối tại huyện Tĩnh Tây, Bách Sắc của Quảng Tây - Trung Quốc. Khi dòng sông này chảy về xã Ngọc Côn của huyện Trùng Khánh - Cao Bằng thì nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Việt Nam. Khi chảy đến xã Đàm Thủy sông chuyển hướng và đến khu vực thác Bản Giốc thì sông nằm trên lãnh thổ của cả hai quốc gia (xã Đàm Thủy của Việt Nam và thôn Đức Thiên, trấn Thạc Long của Trung Quốc). Sau đó dòng chảy của sông ở những đoạn sau tiếp tục chuyển hướng và cuối cùng sông chảy hoàn toàn trong lãnh thổ Trung Quốc và nhập vào sông Hắc Thủy, rồi đổ vào sông Tả Giang và đổ ra biển Đông vùng châu thổ Châu Giang - Trung Quốc. Nếu bạn đứng trên sân chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc nhìn xuống, bạn sẽ thấy toàn cảnh thác Bản Giốc trên dòng Quây Sơn.


Thác Bản Giốc đẹp nhất là vào khoảng giữa mùa thu, tầm cuối tháng 8 đến tháng 9 dương lịch. Khi đó nước trên thác vừa đủ mạnh để tạo nên sự hùng vĩ mà không quá mỏng manh như mùa khô (Mùa khô là khi lúa gặt xong khoảng tháng 10 cho đến tháng 5 dương lịch năm sau). Nếu bạn đi vào những ngày nước lũ, thác nước sẽ đổ rất mạnh, tràn lan, có độ hung dữ. Nếu đi vào ngày nước quá cạn thác sẽ quá mỏng và khô kiệt không đúng như những gì người ta hay nói về thác Bản Giốc.


Vào những mùa nước, dòng thác trắng xóa, bụi bay mù mịt, rất khó để bạn có thể chụp được những tấm ảnh đẹp trong những làn hơi nước dày đặc như bụi phấn. Nhưng trên thực tế ở bên ngoài, bạn sẽ được tận mắt ngắm cảnh đẹp của con thác mà không biết chán.


Về danh hiệu, Thác Bản Giốc là danh thắng quốc gia và được xem là thác nước tự nhiên lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Đồng thời nó cũng là thác lớn thứ 4 trên thế giới trong các thác nước nằm trên đường biên giới giữa các quốc gia.


Không chỉ phía Việt Nam, phía Trung Quốc cũng coi đây là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng. Thác này từng được Tạp chí Địa lý Quốc gia Trung Quốc bình chọn là một trong sáu thác nước đẹp nhất Trung Quốc vào năm 2005 (Do Trung Quốc sở hữu 1/2 thác chính theo đường biên giới). Ngoài ra, Nhân dân Nhật báo và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cũng đã đánh giá thác Bản Giốc là một trong mười thác nước đẹp nhất Trung Quốc.


Khi bạn đến thác, ở phía thác chính bạn sẽ thấy khách du lịch Trung Quốc phía bên kia sông vô cùng đông đảo. Bạn nên xuống thác sớm khi còn vắng người. Khi đó cảnh đẹp sẽ nguyên bản hơn vì các thuyền Trung Quốc chưa xuất phát. Thuyền Trung Quốc và Việt Nam về cơ bản giống nhau nhưng khách du lịch Trung Quốc mặc áo phao toàn bộ nên tạo thành một màu đỏ rất đặc hữu trên dòng sông. Phía Việt Nam ngoài thuyền chở khách còn có rất nhiều bè tre để chở hàng phía bên sông.


Tiết trời sáng sớm mát mẻ và cũng thuận hướng nắng chiếu nên khung cảnh thác sẽ sáng hơn khi chiều xuống. Từ ngay phía ngoài rất xa bạn đã dính những hạt bụi nước như những giọt mưa bay theo hướng gió tràn lan khắp mọi nơi. Rất khó để sử dụng máy ảnh hoặc máy quay vào những lúc như thế.


Men theo con đường phía ngoài dẫn đến thác phụ (thác cao) nếu đi qua cây cầu tre bắc ngang sẽ dẫn đến cột mốc biên giới phía gần đầu thác chính. Tuy nhiên vào những ngày nước chảy mạnh cây cầu này bị chặn lối sang để giữ an toàn cho du khách.


Cột mốc 836 ở đầu thác chính là cột mốc số 2 bên lãnh thổ Việt Nam. Đối diện sang bờ bên kia phía Trung Quốc có một cột mốc tương tự là cột mốc số 1. Đường biên giới phân thủy trên dòng sông Quây Sơn nơi có thác Bản Giốc được tính là trung tuyến giữa hai cột mốc này.


Vào những thời điểm nước lớn, dòng nước ngập lên đến tận gốc cây phía trên thác phụ, bạn hoàn toàn không thể lại gần thác ngoài cách đi thuyền ra phía chính diện.


Khi đó thác chính trở thành một thảm nước khổng lồ, bọt nước trắng xóa pha lẫn màu nâu của đất đá gầm vang dữ dội.


Cảnh tượng khá hoành tráng nhưng tạo hình của thác bị mất đi khá nhiều do những bờ đá bị che khuất đi phần lớn.


Trước khi mùa khô kéo dài đến tháng 5 năm sau. Vào khoảng tháng 10 dương lịch, dòng thác mang một vẻ đẹp hiền hòa, duyên dáng. Trong những tuần ngắn ngủi đầu mùa khô này có lẽ là thời điểm thác thơ mộng nhất. Những dòng nước nhẹ nhàng như những bức mành thả xuống qua những tầng đá rêu phủ xanh rì. Dưới nắng cuối thu khung cảnh trong vắt không có bụi nước như lúc hè sang. Những lúc như thế là thời điểm lý tưởng để ghi lại những tấm hình kỉ niệm.


Lúc đó cũng là lúc dòng sông cạn nước trả lại những khoảng đất khô ráo bên chiếc cầu tre dẫn đến cột mốc 836.