Datanla - Gập ghềnh con thác của Tây Nguyên

Thác Datanla là một trong những con thác nổi tiếng nhất của Đà Lạt, chảy qua những khe suối, vực sâu tạo thành nhiều thác khác nhau. Cùng với nó là một hệ thống các trò chơi mạo hiểm như vượt thác bằng đu dây, leo dây thừng trong rừng thông hoặc tham quan thác bằng hệ thống máng trượt.


Datanla waterfall is one of the most famous waterfalls in Da Lat, flowing along ravine and abyss forming different waterfalls. Along with it is a system of adventure tour such as crossing waterfall by swinging rope, rope course in the pine forest or visiting the falls by the slide system.


Khu du lịch thác Datanla là một khu phức hợp với nhiều lựa chọn khác nhau. Vì vậy bạn cần phải có sự nghiên cứu nó trước khi quyết định mua vé vào tham quan. Vốn dĩ trước đây nó chỉ có một cổng vào và đi tuần tự từ thác 1 (đi bộ hoặc máng trượt), sau đó mua vé cáp treo (bạn cũng có thể đi theo đường bộ) để vượt qua thác 2 (Khe vực tử thần) xuống phía thang máy và đi thang máy xuống thác 3 sau đó quay ngược lại. Nhưng gần đây Khu du lịch mở thêm một cửa nữa cách cổng chính 500 mét có thể đi thẳng từ trên xuống thác 3 qua hệ thống máng trượt.


Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn kết hợp giữa các cách thức khác nhau để khám phá hết các tuyến của khu du lịch. Bạn có thể mua vé từ cổng chính (cổng cũ), sau đó xuống thác 1, vượt thác 2, xuống thác 3 và từ thác 3 bạn mua vé máng trượt lên thẳng trên cổng mới mở phía sau. Hoặc bạn cũng có thể đi từ cổng mới mở bằng máng trượt xuống thẳng thác 3, sau đó lên thác 2, thác 1 rồi quay ra cổng chính, nhưng cách đi này sẽ phải đi ngược dốc (nếu leo bộ từ thác 2 lên thác 1 và ra ngoài).


Hầu hết xe ô tô đều đỗ ở cổng chính, nhưng riêng xe máy bạn phải gửi lên khu vực trên đồi (gần cổng mới) cách đó vài trăm mét. Trên đường lên dốc bạn sẽ thấy khu trò chơi đu dây rope course trong rừng thông.


Nếu bạn muốn chơi trò đu dây đó, bạn mua vé ở lối vào cổng chính. Vé bán phân biệt trẻ em và người lớn và cũng có giá khác nhau trong những khung giờ khác nhau.


(Nguồn: Kênh youtube của bạn Hòa Phạm)


Để chơi được trò chơi leo dây thừng này bạn cần phải có một chút sức khỏe, một chút mạnh dạn, không sợ độ cao và dám vượt qua các thử thách.


Tại quầy vé vào cửa khu du lịch, bạn mua vé giá 30.000 đồng. Sau khi vào trong đó tùy bạn sử dụng dịch vụ nào bạn sẽ trả tiền dịch vụ đó. Ba dịch vụ phổ biến bên trong là máng trượt xuống thác ngay từ cửa vào, cáp treo vượt thác 2, và thang máy xuống thác 3. Riêng thang máy thì bắt buộc bạn phải mua vé thì mới xuống được thác ba vì không có đường bộ. Còn những dịch vụ còn lại nếu bạn không muốn sử dụng bạn có thể đi bộ.


Ngay cạnh chỗ mua vé vào cổng bạn sẽ thấy văn phòng của Dalat Canyon Tour, công ty tổ chức tour du lịch mạo hiểm trong khu Datanla với những hành trình được ghi rất rõ trên một bảng gỗ phía ngoài. Để tham gia được những tour như này bạn cần phải có sức khỏe, thực hành tốt các hướng dẫn bởi những rủi ro trong những hành trình này là hiện hữu.


Đầu tiên là thác 1, bạn có thể đi máng trượt xuống hoặc đi bộ. Đường đi bộ xuống thác 1 cũng không hề xa, bạn chỉ mất khoảng 10 phút là tới nơi. Lối đi được lát gạch hai bên khá sạch sẽ.


Đường đi bộ này cũng được làm cùng hướng với máng trượt nên thi thoảng bạn sẽ thấy những chiếc xe lao vút qua trên những đường ray.


Bạn hãy thử xem hành trình đi máng trượt xuống thác 1 trên kênh youtube của đôi vợ chồng trẻ rất dễ thương này nhé.